Nga tung bằng chứng vạch mặt hung thủ bắn hạ máy bay MH17

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine trong năm 2014.

Phát biểu với báo giới ngày 17/9, chỉ huy lực lượng tên lửa của bộ trên, Trung tướng Nikolai Parshin cho biết trên mảnh tên lửa mà Nhóm điều tra chung đưa ra có số của động cơ tên lửa, qua đó có thể xác định được số hiệu của tên lửa.
Quả tên lửa này được chế tạo tại thành phố Dolgoprudnui năm 1986, sau đó được phiên chế cho đơn vị quân đội trên lãnh thổ Ukraine và từ đó không quay trở về nước Nga nữa.
Nga tung bang chung vach mat hung thu ban ha may bay MH17
 Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Hrabove, cách Donetsk (Ukraine) 80km về phía đông. Ảnh: EPA/TTXVN
Bộ Quốc phòng Nga còn xác định được ngày tháng lắp ráp quả tên lửa nói trên là ngày 24/12/1986. Quả tên lửa thuộc phiên chế của Quân khu Prikarpat và được vận chuyển về tỉnh Ternopol của Cộng hòa Xô viết Ukraine. Đơn vị quân đội sở hữu quả tên lửa có tham gia vào chiến dịch quân sự tại Donbass.
Máy bay MH17 thực hiện lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala-Lumpur (Malaysia) bị bắn rơi vào ngày 17/4/2014 ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Sau đó, Chính phủ Australia và Hà Lan cáo buộc Nga có liên quan trong vụ rơi máy bay này nhưng Moskva đã nhiều lần bác bỏ, đồng thời cho rằng chính tên lửa của quân đội Ukraine đã bắn rơi máy bay MH17.
Theo Tâm Hằng/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)