Nga bắt đầu điều 300.000 quân tập trận siêu khủng Vostok 2018

Theo RT, khoảng 300.000 binh sĩ và 10.000 phương tiện, máy bay và tàu chiến đang tham gia cuộc tập trận lớn trong 37 năm trở lại đây tại Nga. Bên cạnh đó, các đơn vị quân sự từ Trung Quốc cũng tham gia cuộc tập trận siêu “khủng” lần này.

Cuộc tập trận có tên “Vostok 2018” được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng di chuyển nhanh chóng, triển khai quân số lượng lớn trên một khoảng cách dài cũng như khả năng hiệp đồng binh chủng trong một cuộc xung đột quy mô lớn của các lực lượng vũ trang Nga.
Để phục vụ cho cuộc tập trận, Nga sẽ điều động khoảng 300.000 binh sĩ và sĩ quan, 6.000 lính nhảy dù, hơn 1.000 máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, khoảng 36.000 xe thiết giáp và 80 tàu chiến, tàu hỗ trợ.
Nga bat dau dieu 300.000 quan tap tran sieu khung Vostok 2018
Các xe thiết giáp của Trung Quốc được gửi đến tham gia tập trận Vostok-2018. Ảnh: Sputnik. 
Được biết, Moscow đã sử dụng tàu hỏa và máy bay quân sự chở hàng để đem các khí tài trên khắp cả nước tới một số thao trường ở miền Viễn Đông. Tại thao trường Tsugol, các binh sĩ, khí tài Nga sẽ cùng tập trận với một số đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.
Với một số đơn vị vũ trang Nga, Vostok 2018 sẽ là cơ hội đầu tiên để phô diễn một số hệ thống mới. Cụ thể, Quân chủng Lính nhảy dù sẽ triển khai xe chiến đấu bộ binh nhảy dù BMD-4M mới được biên chế, các xe bán tải Patriot trang bị tên lửa chống tăng Kornet. Trong khi đó, các đơn vị công binh sẽ trình diễn khả năng nghi binh, đánh lửa kẻ thù với mô hình bơm hai của hệ thống tên lửa Iskander và hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.
Nga bat dau dieu 300.000 quan tap tran sieu khung Vostok 2018-Hinh-2
Mô hình bơm hơi của một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik. 
Một trong những yếu tố chủ chốt của Vostok 2018 sẽ là các đơn vị chuyên gia liên lạc quân sự Nga, có nhiệm vụ triển khai một mạng lưới an ninh trên một khu vực rộng khoảng 9,8 triệu km vuông nhằm đảo bảo thông suốt việc liên lạc và tình báo giữa các đơn vị quân đội tham gia cuộc tập trận. Một băng thông lớn nối các thao trường với Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Nga nằm tại Moscow cũng sẽ được thiết lập để đảm bảo hệ thống chỉ huy quân sự không bị gián đoạn.
Theo RT dẫn lời Phó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, EU, NATO và 57 quốc gia khác sẽ gửi quan sát viên để theo dõi cuộc tập trận vốn được báo trước vào hồi tháng Năm vừa rồi.
Theo Tiểu Đào/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)