Mỹ tăng thuế, Trung Quốc phản ứng gây bất ngờ

(Kiến Thức) - Truyền thông Trung Quốc khẳng định nước này vẫn luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ, sau khi vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Bắc Kinh và Washington kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Theo hãng thông tấn Reuters, truyền thông Trung Quốc ngày 13/5 cho biết nước này vẫn luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Mỹ về tranh chấp thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề quan trọng.
Tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) khẳng định không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và Trung Quốc không muốn chiến đấu, nhưng không ngại làm điều đó.
My tang thue, Trung Quoc phan ung gay bat ngo
Trung Quốc vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán thương mại với Mỹ. Ảnh: Reuters.
Trước đó, ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thêm, giá trị hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ phải chịu mức thuế trừng phạt mới là khoảng 300 tỷ USD.
Động thái này diễn ra cùng ngày sau khi Mỹ chính thức áp mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó tuyên bố sẽ đáp trả đòn thuế quan mới nhất từ phía Washington.  

Mời độc giả xem thêm video: Nguy cơ từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung (Nguồn: VTV1)

Được biết, vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington đã kết thúc ngày 10/5 (theo giờ Mỹ) khi hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 
Tổng thống Trump khẳng định các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ diễn ra, và tương lai của các biện pháp thuế quan trừng phạt hàng hóa Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)