Mỹ rút nhân sự khỏi Iraq ngay lập tức giữa căng thẳng với Iran leo thang

Bộ Ngoại giao Mỹ lệnh cho tất cả các nhân viên chính phủ không liên quan tới nhiệm vụ khẩn cấp ngay lập tức khỏi Iraq trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

My rut nhan su khoi Iraq ngay lap tuc giua cang thang voi Iran leo thang
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq cho hay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo rút các nhân viên chính phủ không thiết yếu và không khẩn cấp khỏi nước này trong bối cảnh căng thẳng với Iran dâng cao. Ảnh: EPA. 
Thông báo được công bố trên website của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 15.5. Động thái này diễn ra sau khi Washington tuyên bố phát hiện ra các mối đe dọa mới, cấp bách từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực nhắm vào người Mỹ và các lợi ích của Mỹ.
Tuyên bố đề cập đến đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và lãnh sự quán Mỹ ở Erbil cho hay, các dịch vụ visa thông thường tại cả 2 địa điểm này sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Chính phủ Mỹ đã giới hạn khả năng cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Iraq.
Thông báo cũng khuyến cáo những có liên quan "xuất phát bằng các phương tiện vận tải thương mại càng sớm càng tốt".
Hôm chủ nhật (12.5), đại sứ quán đã khuyến cáo công dân Mỹ tránh di chuyển tới Iraq, viện dẫn do "những căng thẳng gia tăng".
Thông báo này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang hơn nữa sau vụ 4 tàu chở dầu bị phá hoại ngoài khơi UAE. Mỹ nghi ngờ vụ phá hoại do Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của Iran tiến hành.
Ngày 14.5, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn tuyên bố đã thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào cơ sở khai thác dầu quan trọng của Saudi Arabia - đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.
Trong khi đó, lãnh đạo tối cao Iran mới đây tuyên bố, làm giàu uranium ở cấp vũ khí không phải là nhiệm vụ khó khăn với đất nước này. Đây là lời đe dọa mới nhất từ Tehran khi căng thẳng trong khu vực dâng cao xoay quanh vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà Mỹ đã rút khỏi trong năm 2018.
Cụ thể, nhật báo IRAN thuộc sở hữu nhà nước dẫn lời lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei trao đổi với nhóm quan chức trong cuộc họp tối thứ Ba (14.5) rằng "đạt được 20% làm giàu là phần khó nhất. Các bước tiếp theo dễ dàng hơn bước này".
Gần đây, Iran ra tối hậu thư đe dọa sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức độ cao hơn trong vòng 60 ngày nếu không có thỏa thuận hạt nhân mới. Hiện theo thỏa thuận ký giữa Tehran và các cường quốc, Iran được phép làm giàu uranium ở mức giới hạn 3,67%. Các quan chức Iran nói rằng, họ có thể đạt mức làm giàu uranium là 20% trong vòng bốn ngày.
Trước đó, ngày 14.5, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ Bill Urban cho hay, liên minh do Mỹ dẫn đầu được đặt trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh đang theo dõi chặt các mối đe dọa với lực lượng Mỹ ở tại Iraq.
Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei hôm 14.5 tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục chống Mỹ, nhưng nhấn mạnh sẽ không có chiến tranh giữa hai quốc gia, theo PressTV.
Thời gian gần đây, ngoài tăng trừng phạt Iran, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, điều một tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư và triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông.
Truyền thông đưa tin, Mỹ có thể triển khai tới 120.000 binh sĩ ở Trung Đông nếu Iran bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ đây là "tin vịt" nhưng ông không loại trừ khả năng kế hoạch như vậy có thể được thông qua trong tương lai. Ông cũng tuyên bố nếu Mỹ quyết định triển khai quân đội chống lại Iran, số binh sĩ sẽ lớn hơn.
Theo THANH HÀ/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)