Moskva tái áp đặt biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát đà lây nhiễm COVID-19

Thủ đô Moskva của Nga sẽ tái áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 28/10 tới, trong nỗ lực nhằm cắt giảm đà lây nhiễm COVID-19.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc “đóng cửa” nơi làm việc trong vòng một tuần, áp dụng trên toàn quốc từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm COVID-19.
Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì COVID-19 và hơn 36.300 ca nhiễm mới - mức cao kỷ lục tính theo ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại nước này.
Điện Kremlin cho rằng, sự gia tăng đột biến số ca nhiễm mới chủ yếu là do sự tụt hậu trong chiến dịch tiêm chủng vaccine, khi nhiều người dân vẫn còn thờ ơ chưa muốn tiêm phòng.
Moskva tai ap dat bien phap nghiem ngat kiem soat da lay nhiem COVID-19
(Ảnh: Reuters) 
Thị trưởng Moskva Sobyanin thông báo, những người trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng sẽ phải thực hiện các biện pháp hạn chế tránh tiếp xúc, yêu cầu ở trong nhà trong 4 tháng. Theo các biện pháp hạn chế mới dự kiến sẽ được áp đặt trở lại, các cửa hiệu ở Moskva sẽ đóng cửa từ ngày 28/10, ngoại trừ những nơi bán các mặt hàng thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc.
Các quán bar và nhà hàng cũng sẽ buộc phải đóng cửa, song vẫn có thể tiếp tục các dịch vụ giao hàng và bán hàng mang về. Các trường học và nhà trẻ cũng tạm thời ngừng hoạt động. Riêng rạp hát và bảo tàng được phép mở cửa song với điều kiện giới hạn số lượng khách tham quan, những người này sẽ phải đeo khẩu trang và xuất trình mã QR trên điện thoại di động để chứng minh họ đã được tiêm phòng hoặc đã khỏi COVID-19.
Giới chức trách Nga cảnh báo tình hình dịch bệnh đang rất tồi tệ khi nước này chuẩn bị bước vào mùa Đông ảm đạm. Đáng chú ý, ngày 21/10, Nga thông báo ghi nhận sự xuất hiện của một số ca nhiễm biến thể mới AY 4.2 của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Delta. Đây là dòng biến thể phụ của biến thể Delta.
Chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương Nga Kamil Khafizov cảnh báo, sự xuất hiện của biến thể mới có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh vốn đang căng thẳng ở Nga.
Theo Phương Anh/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)