Malaysia bắt giữ vợ cựu thủ tướng phục vụ điều tra tham nhũng

Ngày 3/10, Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia (MACC) đã phát lệnh tạm giam vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Rosmah Mansor để phục vụ điều tra các cáo buộc tham nhũng.

Luật sư K.Kumaraendran cho biết cơ quan chức năng đã bắt giữ bà Rosmah sau khi các nhân viên điều tra chống tham nhũng thẩm vấn bà trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối nghìn tỷ USD liên quan đến Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB). Luật sư K.Kumaraendran cho biết bà Rosmah sẽ bị buộc tội rửa tiền.
Malaysia bat giu vo cuu thu tuong phuc vu dieu tra tham nhung
Bà Rosmah Mansor tới văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia ở Putrajaya để trả lời thẩm vấn ngày 26/9/2018. 
Bà Rosmah vốn rất thích các chuyến mua sắm tốn kém ở nước ngoài, các loại túi xách thiết kế và đồ trang sức đắt tiền. Bà thường được so sánh với cựu Đệ nhất phu nhân Philippines Imelda Marcos, người đã để lại hơn 1.000 đôi giày sau khi chồng bà là Tổng thống Ferdinand Marcos bị lật đổ năm 1986.
Chính sở thích mua sắm này đã khiến bà Rosma bị dư luận lên án, và làm dấy lên nghi ngờ rằng bà đã hưởng lợi từ số tiền thất thoát của Quỹ 1MDB.
Trong các cuộc khám xét, cảnh sát Malaysia đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn tiền mặt, đồ trang sức và hàng trăm túi xách hàng hiệu trị giá lên tới 273 triệu USD tại các nhà riêng có liên quan tới ông Najib.
Cùng ngày, cảnh sát thuộc Đơn vị chống rửa tiền (AMLA) đã tiến hành thẩm vấn cựu Thủ tướng Malaysia Najib trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, các nhà điều tra của AMLA đã đưa ra các câu hỏi liên quan đến Quỹ 1MDB cũng như những giao dịch tài chính diễn ra từ năm 2011. Sau khi kết thúc buổi làm việc, ông Najib đã rời khỏi trụ sở của AMLA bằng lối đi phụ để tránh tiếp xúc với báo giới. Đây là lần thứ 4 ông Najib bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn.
Cựu Thủ tướng Najib đã chính thức bị buộc tội hôm 20/9, với 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (556,3 triệu USD) của Quỹ 1MDB, và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Ông Najib đã bác bỏ toàn bộ 25 tội danh chống lại ông.
Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib đã phải đối mặt với 7 cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB, trong đó có cáo buộc rửa tiền, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực.
Ông từng bị bắt hồi tháng 7 tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.
Sau đó, ông Najib tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7.
Cựu Thủ tướng Malaysia được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại gần 250.000 USD.
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện quỹ này đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
Theo Minh Châu-Hoàng Nhương/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)