Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres chúc mừng Việt Nam thể hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sáng 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc lần thứ 11 tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và các nhà lãnh đạo ASEAN. Đây là sự kiện đầu tiên trong ngày làm việc thứ 4, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Hội nghị năm nay rất có ý nghĩa trong bối cảnh Liên Hợp Quốc kỷ niệm 75 năm thành lập và 20 năm diễn ra Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc.
Trong 75 năm qua, Liên Hợp Quốc đã đóng vai trò trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia, là trung tâm của nỗ lực quốc tế nhằm bảo đảm hòa bình và thúc đẩy phát triển bền vững. Các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc đóng vai trò nền tảng cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế ngày nay.
Lien Hop Quoc chuc mung Viet Nam thanh cong vai tro Chu tich ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc lần thứ 11. Ảnh: VGP
Là một trong những tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, ASEAN đã khẳng định vai trò trung tâm và không thể thiếu trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề chung, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. ASEAN cũng tham gia đóng góp tích cực vào các nỗ lực toàn cầu do Liên Hợp Quốc lãnh đạo nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trên thế giới.
Trải qua hơn 4 thập kỷ, quan hệ ASEAN-Liên Hợp Quốc đã trở thành hình mẫu cho hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực. Mối quan hệ đó càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh khó khăn, phức tạp hiện nay, nhất là những thách thức chưa từng có do COVID-19 gây ra.
“Do đó, tôi trông đợi tại Hội nghị này, chúng ta sẽ trao đổi và đề ra những định hướng quan trọng, thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Liên Hợp Quốc vượt qua thời điểm khó khăn này và đóng góp hiệu quả vào quá trình phục hồi và tăng trưởng bền vững của hai bên cũng như tại khu vực” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Mở đầu bài phát biểu, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres gửi lời chúc mừng Việt Nam đã thể hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Ông Gutteres cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc trước những mất mát về người và tài sản của Việt Nam trong thiên tai, bão lũ vừa qua, khẳng định Liên Hợp Quốc luôn sẵn sàng sát cánh của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.
Ông Antonio Guterres cho rằng hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với đại dịch và những rủi ro địa chính trị và phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như các thách thức khác.
“Chúng tôi cảm ơn ASEAN đã ủng hộ cơ chế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, ủng hộ lời kêu gọi của tôi về ngừng bắn trên toàn cầu và hoan nghênh khung phục hồi tổng thể ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ và cùng với ASEAN để thực hiện văn kiện này”, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh.
Tổng Thư ký cho rằng, COVID-19 làm cho khoảng cách bất bình đẳng trở nên rộng hơn nhưng cũng là cơ hội để chúng ta khôi phục lại mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn. Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thể hiện ý chí chính trị để phát triển cơ sở hạ tầng mới, thực hiện được kế hoạch để “vào năm 2050, chúng ta đều là các quốc gia không phát thải carbon”.
Ông Gutteres cũng kêu gọi thế giới cần tránh những hành vi khiến cho thế giới chia rẽ thành 2 khối như thời Chiến tranh Lạnh và ghi nhận nỗ lực của ASEAN khi đã điều 5.000 quân nhân tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Liên Hợp Quốc cũng ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
“Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác của chúng ta cũng đã phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi ủng hộ rất nhiều sáng kiến của ASEAN cũng như cám ơn ASEAN cũng đồng hành với nhiều sáng kiến của Liên Hợp Quốc trong thời gian qua”, ông Gutteres nhấn mạnh.
Theo Song Minh/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)