Indonesia đập tan âm mưu khủng bố, thu giữ lượng lớn vũ khí

Giới chức Indonesia ngày 22/2 thông báo cảnh sát nước này đã đập tan một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào cảnh sát, thu giữ một lượng lớn vũ khí tại tỉnh Yogyakarta.
 

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Tướng Dedi Prasetyo cho biết cảnh sát đã bắt giữ kẻ chủ mưu kế hoạch tấn công khủng bố tại tỉnh Yogyakarta có tên là Abu Hilwa biệt danh Andalus, trong khi vẫn đang truy lùng một số nghi can khác.
Hilwa đã "sa lưới" hôm 14/2 vừa qua. Đối tượng này bị bắt giữ tại tỉnh Trung Java và được cho là một thành viên của Jemaah Anshorut Daulah (JAD), nhóm thánh chiến tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS tự xưng ở Syria.
Indonesia dap tan am muu khung bo, thu giu luong lon vu khi
 Cảnh sát Indonesia bắt giữ một đối tượng tình nghi khủng bố tại tỉnh Yogyakarta ngày 14/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Tướng Prasetyo, trong quá trình thẩm vấn, Hilwa đã khai nhận cùng 3 đối tượng khác âm mưu tấn công lực lượng cảnh sát ở Yogyakarta. Ngoài ra, Hilwa cùng bạn của y còn âm mưu tiến hành các vụ nã súng vào cảnh sát. Hiện cảnh sát Indonesia đang tiếp tục mở rộng điều tra.
Theo Tướng Prasetyo, Hilwa từng bị trục xuất khỏi Philippines sau khi đối tượng này tham gia huấn luyện vũ trang cùng Adi Jihadi, một tay súng phụ trách việc cung cấp tài chính cho các đối tượng thực hiện các vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta hồi tháng 1/2016. Tháng 10/2016, Hilwa đã tham gia khóa huấn luyện bán quân sự tại tỉnh Banten.
Nhóm JAD đứng sau một loạt các vụ đánh bom liều chết tại Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia - và tỉnh Riau hồi tháng 5/2019, khiến 32 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Theo Lan Phương/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)