Ký ức kinh hoàng về vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử Brussels

Đã 2 năm trôi qua nhưng nước Bỉ vẫn chưa thể nguôi ngoai những ký ức kinh hoàng về vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn nhất trong lịch sử quốc gia được mệnh danh là "Trái tim châu Âu" này.

Ngày 22/3/2016, một nhóm khủng bố đã tiến hành đánh bom tự sát liên hoàn, gây ra 2 vụ nổ rung chuyển sân bay Brussels và một vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Maelbeek. Ngoài 3 kẻ đánh bom còn có 32 thường dân khác bị thiệt mạng và 316 người khác bị thương.
 Hiện trường ngay sau vụ nổ bom sân bay. Ảnh: Telegraph
Các nạn nhân của vụ khủng bố là công dân của 40 quốc gia khác nhau. Những nạn nhân bị thương cuối cùng đã rời viện vào ngày 15/2/2017.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom. Các nhà điều tra tìm thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công thủ đô Bỉ với vụ khủng bố 4 tháng trước đó tại thủ đô Paris.
Cơ quan tư pháp Bỉ đã nhận diện được 8 nghi phạm. Trong đó, nhiều chứng cứ thuyết phục cho thấy Oussama Atar, 32 tuổi, quốc tịch Bỉ là chủ mưu hay chí ít là người tham gia tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại Brussels. Hắn được tin đã sử dụng tên giả Abou Ahmad. Hai người anh em họ của hắn - Ibrahim và Khalid El Bakraoui chịu trách nhiệm kích nổ bom tự sát vào ngày 22/3.
Mặc dù cuộc điều tra về vụ khủng bố Brussels và những kẻ chủ mưu vẫn tiếp tục, song 17 tòng phạm đã bị khởi tố.
Ngay sau sự cố, Bỉ và các nước lân cận đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao và tăng cường các biện pháp an ninh. Giới phân tích nhận định, Bỉ đã trở thành mục tiêu khủng bố vì đã tham gia vào liên quân tấn công ISIS ở Trung Đông và truy lùng các đối tượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến khủng bố Paris vào tháng 11/2015.
Các vụ đánh bom Brussels đã làm trầm trọng hơn nguy cơ khủng bố tại châu Âu cũng như bộc lộ những yếu kém tồn tại trong hệ thống tình báo và an ninh của Bỉ nói riêng và liên minh châu Âu nói chung vào thời điểm đó.
Các vụ khủng bố ngày 22/3/2016 đã gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế Bỉ. Liên đoàn Giới chủ Bỉ (VBO) ước tỉnh tổng thiệt thiệt hại về kinh tế của nước này lên tới 2,4 tỉ Euro.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)