Indonesia cảnh báo sóng thần, hàng nghìn người sơ tán

Google News

Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất Indonesia (PVMBG) ban bố cảnh báo sóng thần sau loạt vụ phun trào kèm theo tro bụi nóng ở núi lửa Ruang, tỉnh Bắc Sulawesi. Hàng nghìn người dân đang tiếp tục sơ tán.

Theo PVMBG, trong  hơn 24 giờ qua, tại núi lửa Ruang xảy ra ít nhất 05 vụ phun trào với các cột tro bụi xám bốc cao từ 1.800 mét đến 3.000 mét tính từ đỉnh núi. Các vụ phun trào kèm âm thanh dữ dội, động đất và sét núi lửa.

Tối 17/4, nhà chức trách Indonesia đã nâng cảnh báo núi lửa Ruang lên cấp độ 4 – báo động cao nhất trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Phần lớn cư dân, gồm hơn 800 người, sống trên đảo Ruang sát núi lửa đã được sơ tán sang đảo Tagulandang lân cận bằng thuyền, phà. Số người dân này đang ở tạm tại các nhà thờ, trung tâm thể thao, nhà cộng đồng trên đảo Tagulandang và rất cần chăn màn, lều bạt, đồ dùng sạch…        

Indonesia canh bao song than, hang nghin nguoi so tan

Núi lửa Ruang phun trào dữ dội. Ảnh: AFP

Người đứng đầu PVMBG, ông Hendra Gunawan, đề nghị người dân sống trên đảo Tagulandang, đặc biệt là những người sống gần bờ biển, cần cảnh giác trước nguy cơ núi lửa tiếp tục phun trào đất đá, dung nham, tro bụi nóng, trong khi các phần núi lửa bị sụp đổ xuống biển và các cơn địa chấn có thể gây sóng thần. Tại một số khu vực trên đảo Tagulandang đã xuất hiện mưa đá, sỏi.

Người dân và du khách được yêu cầu tiếp tục khẩn trương sơ tán, không đi vào khu vực nằm trong bán kính 6 ki-lô-mét từ miệng núi lửa Ruang. Giám đốc Trung tâm dữ liệu thảm họa thuộc Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), ông Abdul Muhari, ngày 18/4 cho biết ước tính số người trong khu vực này phải lập tức sơ tán là 11.615 người.

Theo ông Abdul, núi lửa phun trào có thể gây ra cơ chế tạo sóng thần, tấn công các khu vực ven biển phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam đảo Tagulandang. Nhiều người dân đang tự sơ tán lên các vùng cao hơn ở phía đông đảo Tagulandang bằng cách đi bộ hoặc sử dụng xe ô tô, xe máy

Trước đó, trong thời gian từ 1 – 17/4/2024, PVMBG ghi nhận khoảng 1.439 trận động đất núi lửa sâu, 569 trận động đất núi lửa nông và 6 trận động đất kiến tạo cục bộ ở núi lửa Ruang. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người và tài sản do núi lửa phun trào.

Cao 725 mét so với mực nước biển, núi lửa Ruang là một trong những núi lửa hoạt động mạnh ở Indonesia, nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100 km.

Theo Võ Giang/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)