Huyền thoại Nga được phong danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam đã qua đời

Alexei Leonov là một trong những chứng nhân của một thời kỳ lịch sử gắn bó giữa 2 đất nước Liên Xô và Việt Nam.

Ngày 11/10/2019, phi hành gia huyền thoại Alexei Leonov, người hai lần được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô (1965,1975) trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 86. Năm 1966, ông được Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam.
Alexei Leonov sẽ được an táng tại nghĩa trang tưởng niệm ở Mytishchi, huyện Mytishchinsky, Matxcơva.
Ngày 18/3/1965, Alexei Leonov trở thành người đầu tiên trong lịch sử loài người làm việc trong khoảng không vũ trụ. Khoảng thời gian 12 phút 9 giây của ông bên ngoài con tàu vũ trụ đã làm rung chuyển thế giới.
Huyen thoai Nga duoc phong danh hieu Anh hung Lao dong Viet Nam da qua doi
 
“Chú ý! Con người đã vào vũ trụ!”, - những lời nói của chỉ huy Pavel Belyaev sau 1 giờ 35 phút kể từ khi tàu Voskhod-2 phóng vào không gian đã được tất cả các đài phát thanh trên thế giới truyền đi.
Hình ảnh phi hành gia Liên Xô bay lơ lửng trong khoảng không ngoài Trái Đất được phát trên tất cả các kênh truyền hình. Ở ngoài vũ trụ, Alexei Leonov bước ra xa con tàu tới 5,35 m. Không ai khác làm được điều này sau đó với chỉ một đoạn dây cáp. Đó là chiến thắng của nền khoa học vũ trụ Nga.
Sau này, phi hành gia Alexei Leonov chia sẻ: "Một sự yên lặng lạ thường. Rất yên tĩnh. Tôi nghe thấy tiếng tim mình đập, tôi nghe thấy hơi thở của chính mình. Điều đó thật kỳ lạ, có cảm giác rằng đấy là hơi thở của ai đó. Tôi đã đi vào chốn vô định. Tôi đã đi vào cõi vĩnh hằng".
Vào cuối tháng 5/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Alexei Leonov huân chương “Vì Cống hiến cho Tổ quốc” cấp I.
Alexei Leonov hết mình ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, là một trong những chứng nhân của một thời kỳ lịch sử gắn bó giữa Liên Xô và Việt Nam.
Theo VĂN ĐỨC/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)