Hoạt động của 'Trung đoàn bất tử' khắp thế giới nhân Ngày Chiến thắng

Từ một phong trào chỉ diễn ra tại một số thành phố của Nga, đến nay phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" đã được hưởng ứng tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai và cũng là 73 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018), hoạt động thường niên trong suốt hơn 10 năm qua của phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" lại xuất hiện.
Từ một phong trào chỉ diễn ra tại một số thành phố của Nga, đến nay hoạt động này đã được hưởng ứng tại nhiều nước trên khắp thế giới.
Đội danh dự Nga tại lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại ở Moskva ngày 9/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN 
Tại Mỹ, hoạt động của "Trung đoàn bất tử" đã diễn ra tại các thành phố bao gồm cả New York và thủ đô Washington. Chiều 5/5 giờ địa phương (sáng 6/5 giờ Việt Nam), gần 2.000 người đã tham gia cuộc tuần hành của phong trào này tại New York, trở thành hoạt động quy mô nhất kể từ năm 2015 khi cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" lần đầu tiên diễn ra ở quận Manhattan. Năm nay cũng vậy, cuộc tuần hành bắt đầu từ phía Tây quận Manhattan và kết thúc tại đài tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh ở công viên Battery. Họ đã đặt hoa, dành một phút mặc niệm và thả hàng trăm đèn trời trên bầu trời Manhattan. Trong khi đó, tại thủ đô Washington, các hoạt động kỷ niệm bắt đầu từ khu vực Nhà Trắng. Những người tham gia đã mang theo ảnh của người thân là các cựu chiến binh và tuần hành dọc các tuyến phố. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng tham gia sự kiện này. Trong đoàn tuần hành năm nay cũng có rất nhiều thanh niên chưa đầy 18 tuổi. Sau đó, các hoạt động nghệ thuật kỷ niệm cũng được tổ chức. Dự kiến, trong vài ngày tới, các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng sẽ diễn ra tại các thành phố khác của Mỹ như Los Angeles, San Francisco, Chicago... Ước tính, hoạt động của "Trung đoàn bất tử" tại nước Mỹ năm nay sẽ thu hút hơn 6.000 người tham gia.
Không chỉ có Mỹ, tại khu vực châu Mỹ, hoạt động tưởng nhớ những người đã cống hiến và hy sinh để cứu toàn nhân loại khỏi thảm họa phátxít cũng được tổ chức tại nhiều nước như Cuba, Brazil, Argentina, Mexico... Đáng kể nhất, năm nay là năm đầu tiên phong trào "Trung đoàn bất tử" đã lan đến Chile. Những người hưởng ứng phong trào này ngày 5/5 đã tập trung tại nhà thờ chính thống giáo của Nga ở thủ đô Santiago để tiến hành lễ cầu siêu cho những người đã ngã xuống trong chiến tranh, sau đó cũng tiến hành tuần hành từ đây.
Tại châu Âu, những người hưởng ứng hoạt động của "Trung đoàn bất tử" ở Italy bao gồm những người gốc Nga hoặc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và cả người dân nước sở tại, đã tập trung tại thủ đô Rome. Đây là lần thứ 2 hoạt động này diễn ra tại Italy. Hàng trăm người đã mang theo ảnh của các cựu chiến binh thời Chiến tranh vệ quốc vĩ đại để tuần hành kể cả khi trời đổ mưa. Khi kết thúc hoạt động, họ đã ngẫu hứng hát các bài hát thời chiến tranh.
Tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, những người tuần hành giơ cao ảnh của người thân tham gia cuộc chiến tranh chống phát xít, đi từ nhà ga chính ở thủ đô đến quảng trưởng trung tâm Dam (Đam), đồng thời hát vang các bài hát thời chiến, trong đó có bài "Ngày Chiến thắng" và Kachiusa. Các hoạt động tương tự như vậy cũng đã diễn ra tại Thụy Sĩ, Bỉ, Slovakia và Macedonia.
Trong khi đó, ở châu Á, hoạt động của "Trung đoàn bất tử" đã lần thứ 2 được tổ chức tại Nhật Bản. Nhiều người Nga đang sinh sống tại Nhật Bản cũng như các nhân viên cùng gia đình của phái bộ ngoại giao Nga tại Tokyo ngày 5/5 đã tập trung tại Đại sứ quán Nga để hưởng ứng phong trào này. Trong khuôn khổ hoạt động còn có chương trình nghệ thuật do chính những người tham gia biểu diễn.
Tại thành phố Melbourne của Australia, hàng trăm người cũng đã tập trung tại trung tâm thành phố và tuần hành dọc bờ sông Yarra, sau đó tổ chức hoạt động tập thể tại công viên Batman. Hoạt động của "Trung đoàn bất tử" đã diễn ra vài năm tại Australia song lần đầu tiên được tiến hành tại thành phố Melbourne, thành phố lớn thứ 2 của quốc gia thuộc châu Đại Dương này.
Ngày 5/5, cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử" cũng lần đầu tiên được tổ chức ở Zambia, quốc gia miền Nam châu Phi với sự tham gia của hàng trăm người.
Phong trào "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng". Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, 1 năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước.
Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử". Các hoạt động của "Trung đoàn bất tử" diễn ra trên khắp thế giới nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này - chiến thắng phát xít, đặc biệt là các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)