FedEx của Mỹ bị Trung Quốc điều tra vì làm thất lạc đồ của Huawei

Trung Quốc quyết định mở cuộc điều tra đối với công ty chuyển phát nhanh của Mỹ với cáo buộc chuyển không đúng địa chỉ các kiện hàng của Huawei.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay cho biết nước này đã chính thức mở cuộc điều tra đối với FedEx China (công ty chuyển phát nhanh của Mỹ hoạt động tại Trung Quốc), sau khi nhận được đơn kiện Huawei về việc FedEx đã chuyển phát một số bưu kiện của tập đoàn này tới Mỹ thay vì tới các địa chỉ ở châu Á.
Mặc dù theo thông tin của Tân Hoa Xã, “các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đã bắt đầu mở một cuộc điều tra về FedEx”, tuy nhiên lại không hề nêu rõ đó là cơ quan nào.
Sau vụ việc, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ làm ăn với FedEx. Ngay lập tức, phía công ty của Mỹ cũng đã lên tiếng xin lỗi về sự cố giao hàng “nhầm địa chỉ” này.
Theo giải thích từ phía FedEx, vào thời điểm giao hàng, “không có bất cứ bên nào yêu cầu nhận các bưu kiện này”.
Cuộc điều tra của Bắc Kinh về FedEx được tiến hành khi mà Huawei đang phải đối mặt với việc bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” và cấm giao dịch với các công ty Mỹ khi chưa được Chính phủ Mỹ cấp phép.
Đáp lại, vào tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách này của Mỹ không nhắm vào bất kỳ lĩnh vực hay công ty nào cụ thể, mà được thiết kế để “bóp méo thị trường nhằm phục vụ các mục đích phi thương mại”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp người đồng cấp bên phía Trung Quốc vào cuối tháng này tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh vẫn chưa chính thức xác nhận liệu ông Tập Cận Bình có tham dự cuộc họp này không.
Một cuộc họp Trump-Tập sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tiến trình đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp đã bị đình trệ từ tháng trước, khi Washington quyết định tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, dẫn đến sự đũa sau đó của Bắc Kinh.
Theo Hà Lan/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)