"Hậu quả" nếu ông Tập không gặp Tổng thống Trump tại G20?

Hôm 13/6, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng nói Tổng thống Trump có thể có hành động tiếp theo chống Trung Quốc nếu ông Tập không đồng ý một cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump đã cho thấy mong muốn mạnh mẽ của ông về một cuộc họp, nhưng vẫn chưa có gì được sắp xếp chính thức”, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng nói. “Tổng thống đã nói rằng nếu cuộc họp này không diễn ra thì sẽ có hậu quả.”
Yêu cầu họp được đưa ra khi chính quyền ông Trump đang xem xét đánh thuế lên khoảng 300 tỉ đô la hàng nhập khẩu mà trước đây chưa phải chịu thuế từ Trung Quốc. Cả hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 6.
 Cuộc chiến thương mại đã tạo ra một căng thẳng lớn cho mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong những tuần gần đây khi ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ công khai cáo buộc Trung Quốc đi ngược lại những cam kết trước đó trong các cuộc đàm phán thương mại.
"Khả năng cao là sẽ có không một thỏa thuận nào tại G-20", bà Wendy Cutler, cựu quan chức thương mại cấp cao trong chính quyền Obama và phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói. "Điều tốt nhất có thể xảy ra là thỏa thuận ngưng chiến về thuế quan và thương mại trong thời gian sắp tới, cùng với việc nối lại đàm phán".
Theo Nguyệt Ánh/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)