EC đệ trình hai hiệp định thương mại - đầu tư với Việt Nam

Việc trình Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam - EU thể hiện cam kết của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm triển khai các hiệp định sớm nhất có thể.
 

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam, chuẩn bị cho việc ký kết và hoàn tất tiến trình.
“Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam minh chứng cho chính sách thương mại của châu Âu. Hai hiệp định này mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng ở châu Âu và Việt Nam”, thông cáo của Phái đoàn EU tại VN trích lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.
EC de trinh hai hiep dinh thuong mai - dau tu voi Viet Nam
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Ảnh: TTXVN.
EVFTA xóa bỏ trên 99% thuế quan với hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Thỏa thuận cũng sẽ giải quyết hàng rào phi thuế quan trong ngành ôtô và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 169 sản phẩm của Châu Âu, tạo điều kiện cho các công ty EU tham gia đấu thầu bình đẳng với công ty Việt trong hợp đồng công.
EVFTA cũng đảm bảo thương mại, đầu tư đi đôi với phát triển bền vững, đặt ra tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng.
Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm quy định hiện đại và có tính thực thi cao thông qua Hệ thống Toà Án Đầu tư mới. Thỏa thuận này được cho là sẽ giúp tạo bước tiến xa hơn về hợp tác ở tầm khu vực giữa Đông Nam Á và châu Âu.
Theo ông Juncker, việc thông qua đệ trình hai hiệp định vài giờ trước khi chào đón đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM - EU thể hiện cam kết của Ủy ban châu Âu về thương mại cởi mở với châu Á.
EC de trinh hai hiep dinh thuong mai - dau tu voi Viet Nam-Hinh-2
Cao Ủy về Thương mại Cecilia Malmström phát biểu về hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam tại cuộc họp báo ngày 17/10. Ảnh: Ủy ban châu Âu. 
Ủy ban Châu Âu sẽ đệ trình hai hiệp định lên Hội đồng Châu Âu đề xuất ký kết và hoàn tất. Sau đó, nếu Nghị viện châu Âu phê chuẩn, thỏa thuận sẽ được đưa vào thực thi. Với việc phê duyệt này, Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình trong việc triển khai các hiệp định sớm nhất có thể.
Cao Ủy về Thương mại Cecilia Malmström thể hiện mong muốn Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu nhanh chóng phê duyệt hai hiệp định “tiến bộ và rất giá trị”. Theo bà, với thị trường sôi động và lực lượng lao động trẻ, “Việt Nam có những tiềm năng to lớn về làm ăn cho các nhà đầu tư và xuất khẩu EU cả hiện tại và trong tương lai”.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3,6 tỷ euro một năm, chỉ sau Singapore.
Nhập khẩu chủ yếu của EU từ Việt Nam là các thiết bị viễn thông, hàng may mặc và thực phẩm. Ngược lại, EU xuất khẩu sang Việt Nam máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và nông sản.
Theo Ngọc Hà/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)