EC đệ trình hai hiệp định thương mại - đầu tư với Việt Nam

Việc trình Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam - EU thể hiện cam kết của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm triển khai các hiệp định sớm nhất có thể.
 

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam, chuẩn bị cho việc ký kết và hoàn tất tiến trình.
“Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam minh chứng cho chính sách thương mại của châu Âu. Hai hiệp định này mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng ở châu Âu và Việt Nam”, thông cáo của Phái đoàn EU tại VN trích lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.
EC de trinh hai hiep dinh thuong mai - dau tu voi Viet Nam
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Ảnh: TTXVN.
EVFTA xóa bỏ trên 99% thuế quan với hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Thỏa thuận cũng sẽ giải quyết hàng rào phi thuế quan trong ngành ôtô và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 169 sản phẩm của Châu Âu, tạo điều kiện cho các công ty EU tham gia đấu thầu bình đẳng với công ty Việt trong hợp đồng công.
EVFTA cũng đảm bảo thương mại, đầu tư đi đôi với phát triển bền vững, đặt ra tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng.
Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm quy định hiện đại và có tính thực thi cao thông qua Hệ thống Toà Án Đầu tư mới. Thỏa thuận này được cho là sẽ giúp tạo bước tiến xa hơn về hợp tác ở tầm khu vực giữa Đông Nam Á và châu Âu.
Theo ông Juncker, việc thông qua đệ trình hai hiệp định vài giờ trước khi chào đón đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM - EU thể hiện cam kết của Ủy ban châu Âu về thương mại cởi mở với châu Á.
EC de trinh hai hiep dinh thuong mai - dau tu voi Viet Nam-Hinh-2
Cao Ủy về Thương mại Cecilia Malmström phát biểu về hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam tại cuộc họp báo ngày 17/10. Ảnh: Ủy ban châu Âu. 
Ủy ban Châu Âu sẽ đệ trình hai hiệp định lên Hội đồng Châu Âu đề xuất ký kết và hoàn tất. Sau đó, nếu Nghị viện châu Âu phê chuẩn, thỏa thuận sẽ được đưa vào thực thi. Với việc phê duyệt này, Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình trong việc triển khai các hiệp định sớm nhất có thể.
Cao Ủy về Thương mại Cecilia Malmström thể hiện mong muốn Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu nhanh chóng phê duyệt hai hiệp định “tiến bộ và rất giá trị”. Theo bà, với thị trường sôi động và lực lượng lao động trẻ, “Việt Nam có những tiềm năng to lớn về làm ăn cho các nhà đầu tư và xuất khẩu EU cả hiện tại và trong tương lai”.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3,6 tỷ euro một năm, chỉ sau Singapore.
Nhập khẩu chủ yếu của EU từ Việt Nam là các thiết bị viễn thông, hàng may mặc và thực phẩm. Ngược lại, EU xuất khẩu sang Việt Nam máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và nông sản.

Máy bay chiến đấu Tusinia rơi xuống biển khi huấn luyện

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/10, Bộ Quốc phòng Tunisia cho biết một máy bay chiến đấu F-5 của nước này đã bị rơi xuống Địa Trung Hải trong quá trình huấn luyện.

Chiếc máy bay phản lực tham gia chương trình huấn luyện chung của 10 quốc gia nằm ven bờ Địa Trung Hải đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay trên bờ biển Bizerte ở miền Bắc Tunisia.

Vợ trẻ giết chồng dã man vì chán chường hôn nhân

Không hề hay biết tâm trạng của vợ mình, anh Cody hết mực yêu thương và trân trọng cô nhưng không ngờ chính mình lại trở thành nạn nhân trong tấn bi kịch do người bạn đời bên cạnh gây ra.

Ngày 8/7/2013, Jordan Linn Graham, sống tại tiểu bang Montana đến sở cảnh sát thông báo về việc chồng mình là anh Cody Johnson, tử nạn khi đi leo núi cùng bạn ở Công viên quốc gia Glacier. Thời điểm đó, cả hai chỉ vừa mới kết hôn được 8 ngày. Sau khi cảnh sát vào cuộc điều tra thì phát hiện sự thật khủng khiếp hơn, rằng kẻ thủ ác không ai khác chính là người vợ mà nạn nhân hết mực yêu thương.

Thủ tướng Anh sẵn sàng cho thoả thuận Brexit, cả châu Âu do dự

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, nước Anh đã sẵn sàng cho một thoả thuận Brexit, dù tuyên bố này được các lãnh đạo châu Âu do dự đón nhận.

Tuyên bố khi đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu khai mạc ngày 17/10 tại Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước Anh đã sẵn sàng cho một thoả thuận Brexit, dù tuyên bố này được các lãnh đạo châu Âu do dự đón nhận.

Đọc nhiều nhất

Tin mới