Căn cứ Mỹ ở Iraq lại tiếp tục bị tấn công

Quân đội Iraq đã phát hiện 7 máy phóng và 24 quả rocket chưa sử dụng ở khu vực Abu Izam gần đó.

Quân đội Iraq ngày 14/3 cho biết 33 quả rocket Katyusha đã được phóng nhằm vào căn cứ không quân Taji, phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi đồn trú của các binh sỹ thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu và vụ tấn công này đã khiến một số binh sỹ Iraq bị thương nặng.
Theo thông báo, quân đội đã phát hiện 7 máy phóng và 24 quả rocket chưa sử dụng ở khu vực Abu Izam gần đó cũng như cam kết sẽ bắt giữ thủ phạm.
Can cu My o Iraq lai tiep tuc bi tan cong
Căn cứ Taji, nơi hứng 3 tấn công kể từ tháng 1 đến nay. Ảnh: Reuters
Quân đội Iraq cho hay, Mỹ hay các lực lượng nước ngoài khác không nên lợi dụng vụ tấn công này là một lý do để đưa ra hành động quân sự mà không có sự cho phép của Iraq.
Quân đội Iraq kêu gọi tất cả binh sỹ nước ngoài nhanh chóng thực hiện một nghị quyết quốc hội kêu gọi họ rút quân.
Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, căn cứ không quân Taji đã bị hàng chục tên lửa tấn công lần hai và là lần thứ 3 kể từ hồi tháng 1/2020.
Lần gầy đây nhất, 15 quả tên lửa đã được phóng về phía căn cứ Taji và cướp đi sinh mạng của 3 binh sĩ liên quân bao gồm 2 người Mỹ và 1 người Anh, làm dấy lên nguy cơ leo thang căng thẳng tại khu vực. Chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công mới nhất này.
Đáp trả loạt tấn công khiến binh sỹ Mỹ và Anh thiệt mạng, Mỹ đã tiến hành không kích các vị trí quân sự của Iraq trong đêm, dẫn tới việc Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Mỹ và trao công hàm phản đối ngày 13/3.
Cơ quan an ninh của Iraq báo cáo rằng 6 người đã chết do những cuộc không kích của Mỹ tại một số địa điểm ở Iraq, bao gồm cả sân bay Karbala đang được xây dựng. Lực lượng Vũ trang Iraq đã lên án cuộc tấn công của Không quân Mỹ, nhấn mạnh rằng nó "vi phạm nguyên tắc hợp tác".
Tổng thống Iraq Barham Salih gọi loạt vụ không kích của Mỹ là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia, đồng thời cảnh báo nước này có thể trở nên bất ổn hơn.
Ngày 13/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng Mỹ không thể đổ lỗi cho các quốc gia khác về những hậu quả của sự hiện diện "bất hợp pháp" của mình tại Iraq.
Ông này cho rằng thay vì thực hiện các hành động nguy hiểm và vô căn cứ, Washington nên xem lại sự hiện diện và các động thái của binh lính nước này trong khu vực.
Washington từng quy trách nhiệm cho nhóm dân quân Kataib Hezbollah trong vụ tấn công tại Iraq hồi tháng 12/2019 khiến một nhân viên hợp đồng của quân đội Mỹ thiệt mạng. Vụ việc dẫn đến những màn trả đũa liên tiếp, cuối cùng là vụ không kích của Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Tehran cũng như vụ tấn công tên lửa của Iran khiến hơn 100 lính Mỹ bị tổn thương não.
Theo An Nhiên/Baodatviet

>> xem thêm

Bình luận(0)