Bộ ngoại giao lên tiếng việc Indonesia đánh chìm tàu cá của ngư dân

(Kiến Thức) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thống kê chưa chính thức, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 12 vụ gồm 17 tàu và 140 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 9/5, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc Indonesia bắt giữ và phá hủy các tàu cá của Việt Nam? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam.
“Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước.
Bo ngoai giao len tieng viec Indonesia danh chim tau ca cua ngu dan
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Việt Nam cũng đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.
Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Về câu hỏi về số lượng tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ, Người phát ngôn cho biết theo thống kê chưa chính thức, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 12 vụ gồm 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ.
Bình luận về việc Hoa Kỳ cho 02 tàu hải quân đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.
Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.
Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)