Bị vây khốn, trên 1.000 tên IS kẹt trên núi lửa ở miền nam Syria

Trên 1.000 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị mắc kẹt trên khu vực núi lửa nằm giữa vùng hoang mạc rộng lớn ở miền nam Syria.
 

Một thủ lĩnh IS vừa bị quân đội chính phủ Syria bắt giữ đã khai rằng, vào thời điểm bắt đầu cuộc chiến giành giật vùng Al-Safa, có trên 1.500 tên khủng bố hoạt động ở khu vực núi lửa này ở nam Syria.
Bi vay khon, tren 1.000 ten IS ket tren nui lua o mien nam Syria
 Cờ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo.
Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tháng rưỡi qua, khủng bố IS đã tổn thất hàng trăm tay súng trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ và đồng minh ở tỉnh Al-Sweida. Theo tên thủ lĩnh này, hiện nay còn khoảng 1.000 tay súng IS còn hoạt động ở khu vực núi lửa trong khi Quân đội Syria (SAA) liên tục tấn công phá vỡ các phòng tuyến nhằm buộc bọn chúng phải đầu hàng, ra khỏi các vị trí cố thủ cuối cùng.
IS đã đề nghị đầu hàng ở hang ổ cuối cùng tại Al-Sweida để đổi lấy việc chúng được đưa tới vùng sa mạc phía đông Syria. Tuy nhiên, quân đội chính phủ đã bác bỏ yêu sách này và nối lại các chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ còn bị IS chiếm giữ.
Bi vay khon, tren 1.000 ten IS ket tren nui lua o mien nam Syria-Hinh-2
Thủ lĩnh IS vừa bị quân đội chính phủ Syria tóm được. Ảnh: alMasdar 
Cũng theo lời khai của tên thủ lĩnh IS vừa bị bắt giữ nói trên, hắn ta đã được huấn luyện bởi chính lực lượng Mỹ ở miền nam Syria.
Tên này thú nhận trong đoạn video mới được trang al-Masdar (Lebanon) công bố, trước đây hắn chỉ huy lực lượng hoạt động ở các quận phía nam Damascus trước khi bị quân chính phủ đánh bại vào đầu năm nay.
Sau khi thua trận, gã chỉ huy IS và chiến binh của hắn bị đưa tới tới vùng Badiya al-Sham ở miền nam Syria, và ở lại đây cho đến khi bị bắt lại hồi đầu tháng 9.Tên chỉ huy nói hắn được lực lượng Mỹ huấn luyện tại Trại tị nạn Rukban, miền nam Syria và đã gia nhập khủng bố IS vì tiền.
Tên thủ lĩnh IS cũng tiết lộ thủ lĩnh chính của các lực lượng khủng bố ở miền nam Syria là một người đàn ông tên Abu Ayoub Al-Iraqi.
Kết thúc đoạn video, hắn cho biết, ít nhất 500 tay súng đồng bọn đã trốn thoát khỏi miền nam Damascus và tìm đường tháo chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Các chiến dịch quân sự ở miền nam được quân đội Chính phủ tiến hành đồng thời với các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch then chốt ở tỉnh Idlib, vùng tây bắc.
Bi vay khon, tren 1.000 ten IS ket tren nui lua o mien nam Syria-Hinh-3
Bản đồ lãnh thổ Syria dưới sự kiểm soát của các bên, trong đó Quân đội chính phủ (SAA - màu đỏ) kiểm soát hầu khắp đất nước. 
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)