Bên trong hiệp hội dạy kỹ năng cho gái mại dâm ở Indonesia

Hiệp hội được thành lập để giúp gái mại dâm đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhưng giờ đây cũng giúp phụ nữ phát triển các kỹ năng cho những nghề nghiệp khác, theo SCMP.

Xe máy được đỗ gọn gàng ở lối vào con hẻm gần ga tàu Tugu, thành phố Yogyakarta của Indonesia. Con hẻm dẫn đến Bong Suwung, khu phố đèn đỏ của thành phố.
Ben trong hiep hoi day ky nang cho gai mai dam o Indonesia
Gái mại dâm tại một khu phố đèn đỏ ở Indonesia. 
Vào đêm thứ bảy, phố đèn đỏ rất đông đúc. Nhiều nhóm đàn ông đi xung quanh trong khi các cô gái trẻ tập trung theo từng nhóm nhỏ, cười khúc khích.
Linda Nuraini đang ngồi trong một trong quầy bán đồ ăn, hút thuốc và trò chuyện với một người đàn ông. Cô mặc áo phông đỏ và quần jean bó sát. 30 tuổi, Nuraini nói rằng mình đã làm gái mại dâm ở Bong Suwung từ năm 2015.
“Khu phố luôn đông đúc vào cuối tuần. Một số đàn ông tìm kiếm gái mại dâm nhưng những người khác chỉ đi chơi”, Nuraini nói với SCMP.
Giống như nhiều gái mại dâm khác ở Bong Suwung, Nuraini đối mặt với nhiều mối hiểm nguy, bao gồm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, một năm sau khi “làm gái”, cô tham gia Hiệp hội Nhân viên Mại dâm của Phụ nữ Yogyakarta (viết tắt là P3SY trong tiếng Indonesia).
Việc tham gia hiệp hội cùng những người khác khiến Nuraini cảm thấy an toàn hơn. “Giờ tôi có thể tìm hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và được khám sức khỏe định kỳ”, cô nói.
P3SY được thành lập năm 2010 ở Yogyakarta, hỗ trợ bởi Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Indonesia (PKBI). Hiệp hội có các chi nhánh khác ở những nơi có nhiều người bán dâm, được điều hành bởi chính những người làm trong ngành công nghiệp tình dục.
Nuraini đứng dậy khỏi ghế của mình và tiến về phía chủ quán ăn, yêu cầu bao cao su. Tại Bong Suwung, bao cao su được bán cho phụ nữ với giá 1.000 rupee Indonesia (1.500 đồng)/3 cái. Chủ quán ăn, bà Tini, là thủ quỹ của P3SY, ghi lại tất cả thu nhập và chi phí của tổ chức. Điều đó bao gồm theo dõi bao nhiêu bao cao su người bán dâm mua.
“Trước đây, chúng tôi cung cấp bao cao su miễn phí”, Tini nói. “Nhưng chúng tôi sợ rằng nếu một ngày Văn phòng Y tế Công cộng ngừng cung cấp bao cao su miễn phí cho chúng tôi, các cô gái sẽ không bỏ tiền ra mua nữa. Vì vậy, giờ họ có thể mua chúng với giá rẻ trong mỗi quầy hàng ở thị trấn, và số tiền này đi vào quỹ của P3SY”.
Văn phòng Y tế Công cộng cung cấp cho cộng đồng mại dâm ở Bong Suwung 30 hộp bao cao su mỗi tháng.
Gama Triono, giám đốc PKBI ở Yogyakarta, nói rằng hiệp hội gái mại dâm được thành lập để đối phó với mối đe dọa HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục.
Các hội thảo thường xuyên được tổ chức cho gái mại dâm, tập trung vào sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn. Phụ nữ tham dự sẽ chia sẻ thông tin cho những người khác trong hiệp hội hiện có hơn 300 thành viên. Tại Bong Suwung, các thành viên P3SY cũng tuần tra khu vực thường xuyên để khuyến khích sử dụng bao cao su.
Ngoài ra, hiệp hội cũng làm việc với các trung tâm y tế công cộng địa phương để cung cấp xét nghiệm máu tự nguyện và tư vấn cho gái mại dâm định kỳ.
Là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS, những phụ nữ xét nghiệm dương tính với bệnh này có thể nhận thuốc kháng virus miễn phí do chính quyền khu vực cung cấp tại bốn trung tâm y tế khác nhau.
Ben trong hiep hoi day ky nang cho gai mai dam o Indonesia-Hinh-2
Nia, 28 tuổi, người đứng đầu P3SY. 
Người đứng đầu P3SY, Nia, 28 tuổi, được bổ nhiệm vào tháng 8.
Nia đang làm việc với các nghệ sĩ địa phương để nâng cao nhận thức và chống lại sự kỳ thị gái mại dâm. Với sự giúp đỡ của PKBI, cô đã tổ chức triển lãm nhỏ vào tháng 7, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của phụ nữ làm việc trong khu đèn đỏ.
“Tôi yêu cầu các nghệ sĩ địa phương dạy cho gái mại dâm về âm nhạc, sân khấu và hội họa một cách tự nguyện. Chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức nhiều triển lãm và sự kiện ở nơi công cộng hơn”, Nia nói.
Nia thường hỏi gái mại dâm nghĩ về tương lai của họ. “Tôi luôn hỏi họ có tiết kiệm tiền không? Muốn làm gì tiếp theo?”, cô nói.
P3SY tổ chức các lớp học mỗi cuối tuần để giúp gái mại dâm phát triển kỹ năng cho những nghề nghiệp khác. Tại Bong Suwung, họ được dạy làm phụ kiện. Trong khi ở Sarkem, họ học cách làm xà phòng.
Nia tin rằng nhiều phụ nữ đủ khéo léo để bắt đầu công việc kinh doanh riêng. Thách thức duy nhất là tiếp thị sản phẩm.
“Bây giờ, công việc chính của họ là mại dâm và công việc phụ là bán đồ phụ kiện. Tôi muốn đảo ngược điều đó. Họ có thể là doanh nhân và bán dâm chỉ là công việc bên lề”, Nia nói, khoe khuyên tai được trang trí công phu. “Bạn thấy đẹp không? Họ làm những thứ này đó”.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)