Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy, Mỹ phản ứng gay gắt

(Kiến Thức) - Mỹ vừa công bố biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào Saudi Arabia liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại giữa lúc có thông tin cho rằng thi thể của nhà báo này được tìm thấy trong vườn nhà Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul.

Theo Daily Mail ngày 23/10, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Saudi Arabia liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị giết. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, giới chức Saudi Arabia đã có hành vi che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ che giấu.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington đã xác định được 21 quan chức Saudi đứng sau vụ việc. Ông Pompeo cho biết những ngày này sẽ bị tước visa Mỹ hoặc sẽ không được cấp visa Mỹ trong tương lai.
Thi the nha bao Khashoggi duoc tim thay, My phan ung gay gat
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: AP.
Được biết, thu hồi visa là những hành động trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Saudi Arabia kể từ khi có thông tin ông Khashoggi mất tích sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hôm 2/10. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt khác dành cho những cá nhân chịu trách nhiệm, bao gồm người thực hiện vụ ám sát và người có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.
“Những hình phạt này không phải là cuối cùng của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với những người chịu trách nhiệm”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.
Trong diễn biến liên quan, nguồn tin của Sky News tiết lộ, các phần thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong khu vườn nhà của Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, cách lãnh sự quán khoảng 500m. 
Nguồn tin này còn cho biết, nhà báo Khashoggi đã bị "phân xác" và khuôn mặt của ông "bị biến dạng".
Tuy nhiên, phát biểu trước Quốc hội ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng thi thể của ông Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy. Tổng thống Erdogan cho biết nhiều dấu hiệu cho thấy vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước, chứ không phải bắt nguồn từ "một vụ ẩu đả" trong lãnh sự quán Saudi Arabia như lời giải thích của Riyadh. 

Mời độc giả xem video về vụ nhà báo Khashoggi mất tích và bị sát hại (Nguồn: BBC)

Đề cập đến 18 nghi phạm đã bị Chính phủ Saudi Arabia tạm giữ để phục vụ điều tra, Tổng thống Erdogan yêu cầu các nghi phạm cần được đưa đến thành phố Istanbul để đối diện với công lý.
“Tôi đã đề xuất khởi tố đối với 18 nghi phạm đã tham gia thực hiện vụ sát hại nhà báo Khashoggi ở Istanbul”, Tổng thống Erdogan phát biểu trước Quốc hội ngày 23/10.
Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi cho tới khi mọi câu hỏi được giải đáp.
Thiên An (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)