Bé 10 tuổi thắng kiện cha, lấy lại... tiền lì xì

Một bé trai 10 tuổi đã giành chiến thắng trong vụ kiện đòi tiền lì xì từ người cha của mình, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 15/2.

Vụ kiện hy hữu nói trên được xét xử tại tòa án quận Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc. Các thẩm phán đã yêu cầu người cha, chỉ được tiết lộ là một người đàn ông họ Su, trả lại tiền lì xì cho cậu con trai 10 tuổi của ông.
Theo bản tóm tắt vụ án được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, ông Su đã gửi 3.000 nhân dân tệ (440 USD) tiền lì xì mà con ông nhận được vào tài khoản ngân hàng của cậu bé trong giai đoạn tháng 2/2014 và tháng 3/2015. Đến tháng 3/2016, ông Su rút toàn bộ số tiền này cùng 45 nhân dân tệ tiền lãi mà không hỏi ý kiến con trai.
Theo thông tin được tòa án chia sẻ, cậu bé sống cùng ông Su cho đến khi mẹ của cậu, bà Huang, nộp đơn xin quyền nuôi con vào tháng 12/2015 và được chấp thuận vào tháng 4/2016.
Be 10 tuoi thang kien cha, lay lai... tien li xi
 Một ông bố đã bị con trai kiện ra tòa vì lấy tiền lì xì của cậu bé mà không xin ý kiến. Ảnh minh họa: SCMP.
Xuyên suốt quá trình tố tụng, ông Su cáo buộc bà Huang lợi dụng sự non nớt của con trai để xúi cậu kiện cáo. Theo ông Su, số tiền lì xì nói trên xuất phát từ bạn bè và họ hàng của ông, những người vốn không liên quan đến bà Huang. Ông Su cũng nói rằng ông đã cam kết trả lại toàn bộ số tiền nói trên, kể cả tiền lãi, cho con trai khi cậu trưởng thành.
Thẩm phán tuyên bố đứa bé được toàn quyền quyết định đối với số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của nó, đồng thời yêu cầu người cha trả lại toàn bộ số tiền 3.045 nhân dân tệ.
Vụ việc gây tranh cãi trên mạng xã hội Weibo, có nhiều ủng hộ nhưng cũng có người chỉ trích hành động của cậu bé.
"Là cha mẹ, bạn phải làm gương tốt cho con cái. Không ai được quyền lấy tài sản của người khác khi chưa được phép" – một người bình luận.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc kiện bố mẹ ra tòa để lấy lại tiền lì xì là không thể chấp nhận được.
Theo Cao Lực/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)