Bất chấp bị đe dọa, ứng cử viên cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico

Theo thăm dò kết quả bầu cử tổng thống Mexico ngày 2/7, ứng viên phe cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, 64 tuổi, đã chiến thắng trước đối thủ từ đảng cầm quyền.

Reuters cho biết đối thủ chính của ông Obrador là Jose Antonio Meade, người đại diện cho đảng cầm quyền ra tranh cử, đã tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông Meade đã chúc mừng chiến thắng của Obrador, đồng thời nhắc nhở ông về trách nhiệm thành lập chính phủ mới.
 Trong quá trình tranh cử, chính sách do ông Obrador đề xuất tập trung vào hai vấn đề là chống tham nhũng và giảm bạo lực. Ảnh: CNN.
Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia nước này trở thành mục tiêu ám sát của các băng đảng ma tuý.
Từ lúc mùa tranh cử bắt đầu vào tháng 9/2017 đến ngày 27/6, thời điểm kết thúc việc vận động bầu cử, công ty tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 133 chính trị gia bị sát hại, chủ yếu là ứng viên và quan chức cấp địa phương.
Trao đổi với AFP, Ruben Salazar, giám đốc Etellekt, cho biết có 48 nạn nhân là ứng viên. Trong số này, 28 người bị ám sát khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra, số còn lại thiệt mạng trong chiến dịch tổng tuyển cử 1/7.
Theo Minh Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)