Băng nhóm chuyên săn hổ khắp Đông Nam Á bán về Việt Nam

Từ hình ảnh con hổ bị giết hại dã man, cảnh sát Thái Lan lần ra manh mối của mạng lưới chuyên săn bắt và buôn lậu động vật hoang dã có quy mô hoạt động ở nhiều nước.

Cảnh sát Thái Lan vừa công khai các hình ảnh thu giữ từ cuộc điều tra băng nhóm săn bắt động vật trái phép ở nước này. Hình ảnh gây sốc nhất ghi lại cảnh tượng người đàn ông đang đè lên xác một con hổ, giơ cao nắm đấm trong tư thế tấn công. Bên dưới, con vật đã chết cùng với nhiều vết thương chảy máu trên cơ thể.
Bức ảnh được coi là chiến lợi phẩm của băng nhóm chuyên săn bắt động vật hoang dã như hổ, gấu để tiêu thụ ở các nước Đông Nam Á. Sau khi hạ gục con hổ, những kẻ săn trộm sẽ lấy đi các bộ phận quý giá trên cơ thể chúng.
Kết quả của một cuộc điều tra kéo dài ba tháng được tiết lộ vào tuần qua. Trong đó quan chức Thái Lan tuyên bố ngăn chặn thành công hoạt động phi pháp của băng nhóm này.
Giới chức nước này cho biết băng nhóm chuyên săn bắt động vật hoang dã trái phép đã hoạt động khắp khu vực Đông Nam Á. Những kẻ này chuyên lùng sục vào những khu rừng ở mạn biên giới, giết hại động vật rồi đánh cắp xác để chế ra các loại bùa hộ mệnh, đồ trang trí và thuốc kích dục.
Thậm chí, băng nhóm này còn dùng điện thoại lưu lại hành vi giết hại dã man các con vật của mình. Chính những hình ảnh này khiến chúng sa lưới pháp luật nhanh chóng.
Qua quá trình lấy lời khai, thủ đoạn của băng nhóm này dần hé lộ. Những thợ săn am hiểu về rừng rậm trong nhóm được điều động qua các khu rừng nằm ở biên giới để theo dõi các loài động vật, trước khi giết chúng và buôn lậu xác về Việt Nam.
Petcharat Sangchai - người đứng đầu cuộc điều tra, phát biểu: “Đây không phải là băng nhóm săn trộm trái phép duy nhất ở Thái Lan và chúng tôi tin những kẻ có mục đích xấu sẽ không dừng lại”.
Bang nhom chuyen san ho khap Dong Nam A ban ve Viet Nam
Cảnh sát Thái Lan thu giữ hàng nghìn bàn tay gấu cùng bộ xương hổ vẫn còn tươi. 
Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ hai thành viên người Việt của băng nhóm này vào tháng 10 năm ngoái tại tỉnh Nakhon Sawan, miền bắc Thái Lan.
Băng nhóm bị tóm gọn sau khi lực lượng cảnh sát nhận được thông báo từ một người lái xe thuê cho bọn chúng. Sau khi dừng phương tiện, cảnh sát phát hiện bên trong chứa bộ xương hổ còn tươi cùng hàng nghìn móng vuốt gấu đang trên đường đi tiêu thụ.
Hình ảnh kẻ săn trộm tấn công con hổ được tìm thấy trên điện thoại của một thành viên của băng đảng. Bằng chứng quan trọng này đã mở ra một cuộc điều tra kéo dài để triệt phá mạng lưới săn trộm động vật hoang dã ở Thái Lan.
Cuộc điều tra cho thấy những kẻ săn trộm người nước ngoài là thành viên của một tổ chức buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam, công việc chủ yếu là hỗ trợ săn bắn và buôn lậu ở các nước Thái Lan, Malaysia và Myanmar.
Video ghi lại cảnh con hổ bị giết hại không thương tiếc cho thấy những kẻ săn trộm đã có kinh nghiệm và lên kế hoạch kĩ càng từ trước. Cảnh sát cũng tin rằng băng nhóm này đã hoạt động ở khu vực biên giới trong một khoảng thời gian dài trước khi bị bắt.
Từ lâu nay, nhu cầu sử dụng xương hổ và móng vuốt gấu vẫn ở mức cao tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, tạo điều kiện cho những kẻ săn trộm hoạt động.
“Xương hổ là thành phần quan trọng để tạo ra một loại rượu được nhiều người ví là loại thuốc có công dụng thần kỳ bồi bổ sức khỏe và tình dục. Móng vuốt gấu thường được sử dụng để làm bùa may mắn cầu hạnh phúc và danh tiếng.
Mặc dù băng nhóm này đã bị tóm gọn nhưng cảnh sát, kiểm lâm viên và người dân vẫn cần đề cao cảnh giác vì những tên săn bắn trộm sẽ lại tìm cách giết hại loài hổ ở đất nước chúng ta” - Petcharat Sangchai tuyên bố.
Theo My Lê/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)