Anh “vạch mặt” nghi phạm đầu độc điệp viên Skripal, Nga đáp trả

(Kiến Thức) - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tên và hình ảnh về hai nghi phạm người Nga được cho là tham gia vào vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal mà phía London cung cấp không có bất cứ ý nghĩa gì đối với Moscow.

Theo RT, ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo hai người đàn ông tình nghi thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông ở Salisbury hồi tháng 3/2018 là nhân viên của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).
"Chúng tôi đã đúng khi khẳng định hồi tháng 3/2018 rằng Nga cần chịu trách nhiệm cho vụ việc này", Bà May phát biểu trước Quốc hội Anh ngày 5/9.
Mặc dù trước đó cảnh sát Anh cho biết họ không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa Chính phủ Nga và các nghi phạm nói trên, nhưng bà May quả quyết rằng tình báo Anh đã cung cấp bằng chứng, trong đó xác định hai nghi phạm này là nhân viên GRU.
Danh tính của hai nghi phạm nói trên được xác định là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, khoảng 40 tuổi. Trong phiên tòa xét xử vắng mặt, hai người này đã bị buộc tội âm mưu sát hại cha con cựu điệp viên Skripal và một sĩ quan cảnh sát.
Anh “vach mat” nghi pham dau doc diep vien Skripal, Nga dap tra
Anh công bố ảnh hai nghi phạm, Alexander Petrov (phải) và Ruslan Boshirov, được cho là thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal hồi tháng 3/2018. Bức ảnh được cho là chụp tại Salisbury, Anh, vào ngày 4/3/2018. Ảnh: RT.
Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tên và ảnh của hai nghi phạm người Nga mà phía Anh cung cấp không có bất cứ ý nghĩa gì đối với Moscow, và cáo buộc của Anh cho rằng Nga liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury là hoàn toàn vô căn cứ.
"Tên và ảnh (của hai nghi phạm này) xuất hiện trên các phương tiện truyền thông không có ý nghĩa gì đối với chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết và nói thêm Moscow đang đề nghị London “ngừng đưa ra cáo buộc công khai và lợi dụng truyền thông” mà thay vào đó là “hợp tác một cách thiết thực giữa các cơ quan thực thi pháp luật”.
Điện Kremlin cho rằng những dữ liệu mà Chính phủ Anh cung cấp rất "khó hiểu". “Chúng tôi mới chỉ vừa nghe và biết được hai cái tên này, nhưng chúng đều không có ý nghĩa gì đối với các nhân tôi", trợ lý của Tổng thống Nga, Yury Ushakov, nói.
Ông Ushakov nói thêm, cảnh sát Anh cũng thừa nhận rằng “những cái tên này rõ ràng là tên giả”. “Tôi không hiểu tại sao chuyện này lại xảy ra và Anh đang muốn gửi thông điệp gì. Thật sự khó hiểu”, ông Ushakov nói.

Mời độc giả xem thêm : Nga khẳng định chất độc trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tháng 3/2018 được sản xuất ở Séc (Nguồn: VTC1)

Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh, cho hay hai nghi phạm này đã sử dụng hộ chiếu Nga đến Anh và vào nước này vài ngày trước khi vụ đầu độc xảy ra. Được biết, hiện tại Anh đã phát lệnh truy nã toàn nước Anh và Châu Âu đối với hai nghi phạm nói trên. Cơ quan thực thi pháp luật Anh sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ hai người này do luật pháp Nga không cho phép dẫn độ chính công dân nước này sang nước khác.
Trước đó, ngày 4/3, cựu điệp viên Nga Skripal cùng con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh A-234 (Novichok) ở Salisbury, Anh.
Sau đó, London cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, bao gồm việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Về phần mình, Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc trên và thậm chí nghi ngờ Anh mới chính là hung thủ thực sự vụ đầu độc Skripal.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)