Ả Rập Saudi dọa Qatar: Không ủng hộ Mỹ tại Syria thì sẽ bị "hủy diệt"

Ả Rập Saudi cảnh báo chính phủ Qatar nếu không ủng hộ cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria sẽ bị hủy diệt.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết, quân đội Qatar cần phải thay thế Mỹ tại miền bắc Syria nếu không muốn bị Washington bỏ rơi, dẫn đến việc bị sụp đổ.
“Qatar cần phải trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria, đồng thời gửi quân đến đó trước khi Tổng thống Donald Trump chấm dứt sự bảo hộ của Mỹ với nước này”, ông Al-Jubeir tuyên bố.
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi cho rằng Qatar phải gửi quân thay thế Mỹ ở Syria. Ảnh: Getty. 
Vị Ngoại trưởng này còn khẳng định, nếu không có căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ, chính phủ Qatar “chỉ chưa đến 1 tuần là sụp đổ”. Được biết, căn cứ mà ông Al-Jubeir nhắc đến ở đây chính là al-Udeid – một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trên thế giới, đồng thời cũng là tiền đồn cho các chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria và Iraq.
Trước đó, Riyadh và Doha đã rơi vào thế đối đầu sau khủng hoảng ngoại giao hồi tháng 6.2017 khi một loạt các quốc gia vùng Vịnh bao gồm UAE, Bahrain, Ai Cập và dẫn đầu là Ả Rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời cô lập nước này tại khu vực với lý do Doha tài trợ cho khủng bố và quá gần gũi với Iran. Tuy nhiên, về phía mình Qatar vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.
Theo tờ Express, lời đe dọa của Ngoại trưởng Ả Rập Saudi được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump có ý định rút khỏi Syria. Cụ thể, Washington có kế hoạch rút 2.000 lính tại Syria về nước và gợi ý rằng các quốc gia Ả Rập, trong đó có Ả Rập Saudi và Qatar, cần phải có “trách nhiệm” lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực của mình. Theo ý của ông Trump, “trách nhiệm” này có thể được thể hiện thông qua việc đóng góp tài chính nhiều hơn cho các tài nguyên, trang thiết bị và các nỗ lực chống IS.
Do đó, Riyadh dường như đang “hù dọa” Doha trong vấn đề đóng góp kinh phí cho Mỹ nhằm thể hiện mình là một đồng minh tích cực.
Theo Tiểu Đào/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)