Vừa rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đã hối hận?

(Kiến Thức) - Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. Phía Washington cho rằng quyết định của Ankara là một sai lầm.

Ngày 7/10, Mỹ bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ với lý do "giờ đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này để đưa binh sĩ về nước".
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sau đó, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ hủy diệt hoàn toàn và xóa sổ nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có những hành động mà ông cho rằng đã vượt quá giới tại Syria.
Vua rut quan khoi Syria, Tong thong Trump da hoi han?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: MW. 
Bất chấp sự phản đối từ phía Mỹ và cộng đồng quốc tế, ngày 9/10, Tổng thống Erdogan chính thức phát động chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" chống lại lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà nước này coi là "khủng bố" và phiến quân IS ở Đông Bắc Syria, .
Trước diễn biến căng thẳng hiện nay, Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/10 cho biết, Washington sẽ nỗ lực hết sức để ngăn cuộc đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở miền Bắc Syria.
"Quan điểm của chúng tôi cho rằng đây là một sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi sẽ cố gắng để chấm dứt cuộc xung đột này", vị quan chức Mỹ nói.

Mời độc giả xem thêm video: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria (Nguồn: SANA)

Bình luận về các biện pháp Mỹ có thể thực hiện trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ có những hành động "phi nhân đạo và không phù hợp" đối với dân thường trong cuộc tấn công vào đông bắc Syria, vị quan chức ngoại giao khẳng định Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.
"Những hành động (phi nhân đạo) đó bao gồm pháo kích bừa bãi nhằm vào khu dân cư. Chúng tôi đang theo dõi, nhưng hiện chưa thấy bằng chứng cụ thể", quan chức Mỹ nói thêm, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không cung cấp bất cứ sự hỗ trợ quân sự nào cho Thổ Nhĩ Kỳ dù phía Ankara nhiều lần đề nghị Washington trợ giúp.
"Chúng tôi đã được ngài Tổng thống giao nhiệm vụ làm trung gian hòa giải giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria, để có thể tìm cách ngừng bắn giữa hai bên", vị quan chức cho hay.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất 3 giải pháp chấm dứt cuộc chiến mới ở miền Bắc Syria, trong đó đề cập đến "thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd".
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)