Vì sao Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Lukashenko?

Chính phủ Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko do lo ngại trước tình trạng bạo lực trong cuộc bầu cử ở quốc gia Đông Âu.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết Tổng thống Belarus Lukashenko và con trai Viktor nằm trong số 15 người bị cấm nhập cảnh hoặc di chuyển qua Thụy Sĩ.
Các cá nhân bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng bạo lực và bắt giữ tùy tiện dân thường.
“Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng đang diễn ra và kêu gọi đối thoại giữa chính phủ Belarus và xã hội dân sự", tuyên bố của chính phủ Thụy Sĩ cho biết.
Nước này cũng yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ tùy tiện và điều tra các cáo buộc về việc lực lượng an ninh ngược đãi người dân, theo Reuters.
Vi sao Thuy Si dong bang tai san cua Tong thong Belarus Lukashenko?
 Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham dự cuộc họp tại Minsk, Belarus, hôm 7/12. Ảnh: AP.
Sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8, cảnh sát Belarus và người biểu tình liên tục đụng độ tại nhiều thành phố lớn.
Trước đó, ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống vào ngày 9/8. Kết quả bầu cử lập tức bị phe đối lập phản đối và cho rằng cuộc bầu cử là gian lận.
Đến ngày 23/9, Bộ Nội vụ Belarus thông báo 774 người đã bị tạm giữ, trong đó hơn 500 trường hợp ở thủ đô Minsk.
Khi biểu tình ngày một leo thang, Tổng thống Lukashenko công khai đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp quân sự vào Belarus, cáo buộc làn sóng biểu tình là một phần chiến dịch tấn công do NATO dẫn đầu. Ông cũng hy vọng nhận được hỗ trợ tài chính từ Nga để ứng phó biểu tình.
Nhà lãnh đạo Nga từ chối can thiệp bằng biện pháp quân sự, nhưng khẳng định Moscow đã chuẩn bị một lực lượng chính pháp sẵn sàng hỗ trợ Belarus.
Theo Hương Ly/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)