Vì sao khó thay đổi luật kiểm soát súng đạn ở Mỹ?

(Kiến Thức) - Ba vụ xả súng liên tiếp ở Mỹ khiến gần 100 người thương vong chỉ trong một ngày cuối tuần qua đã gây ra làn sóng phẫn nộ và làm nóng lại chủ đề kiểm soát súng đạn ở nước này.

Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 520 người thiệt mạng và ít nhất 2.000 người khác bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ.  
Gần đây nhất, ba vụ xả súng kinh hoàng khiến gần 100 người thương vong chỉ trong vòng một ngày cuối tuần qua đã gây ra làn sóng phẫn nộ ở nước Mỹ và làm nóng lại chủ đề kiểm soát súng đạn.
Theo một nghiên cứu tiến hành tại 133 nước do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ) được công bố hồi tháng 6/2019, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.
Vi sao kho thay doi luat kiem soat sung dan o My?
Hiện trường một vụ xả súng ở Mỹ. Ảnh: Reuters. 
Bạo lực súng đạn trở thành vấn đề gây nhức nhối tại Mỹ từ lâu, song việc siết chặt quy định sở hữu súng vẫn là vấn đề chính trị gây tranh cãi và chia rẽ ở nước này. Cho đến nay, các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra được hành động cụ thể nào để quản lý súng đạn.
Có nhiều lý do khiến các luật kiểm soát súng đạn ở Mỹ khó thay đổi cũng như việc thông qua những đạo luật này trở nên khó khăn và thường bị trì hoãn tại Quốc hội lưỡng Đảng.
Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân chính khiến việc kiểm soát súng đạn gần như là bất khả thi tại Mỹ là do sức ảnh hưởng của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) - tổ chức luôn bảo vệ quyền sở hữu súng được quy định trong Hiến pháp Mỹ.
Với hơn 5 triệu thành viên, NRA từ lâu được xem là lực lượng có sức ảnh hưởng không nhỏ đối với chính trường Mỹ. Theo BBC, NRA đã chi khoản tiền lớn vào việc vận động hành lang giới chính trị gia.
Mỗi khi làn sóng kêu gọi kiểm soát súng đạn dâng cao, NRA lại đợi những làn sóng dư luận đó tan đi bằng cách trì hoãn những nỗ lực sửa đổi luật cho đến khi sự chú ý bị chuyển sang vấn đề khác.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác nằm ở văn hóa sở hữu súng của người Mỹ. Theo Pew Research, 74% số người sở hữu súng tại Mỹ cho rằng quyền sở hữu súng là cần thiết đối với sự tự do của họ. Theo nhóm người phản đối kiểm soát súng, những khẩu súng không biết giết người mà chỉ có người mới hại người.

Mời độc giả xem thêm video về một vụ xả súng ở Mỹ (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không muốn "động" đến NRA. Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Trump từng thể hiện sự ủng hộ đối với Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ khi cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn.
Sau các vụ xả súng, tỷ lệ ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng có thể tăng lên đột biến, song điều đó chỉ là tạm thời, vấn đề gốc rễ có lẽ chính là quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng của đông đảo người dân nước này chưa thể thay đổi.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)