Động thái mới của Iran khiến Mỹ-Phương Tây "nóng mắt"

(Kiến Thức) - Sau khi cảnh báo sẽ tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015, Iran mới đây đưa ra điều kiện đàm phán với Mỹ.

Theo hãng thông tấn Reuters, ngày 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nếu muốn đàm phán, Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận áp đặt lên Iran.
"Nếu Mỹ muốn đàm phán với Iran thì trước tiên họ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận. Iran cần được cho phép xuất khẩu dầu mỏ", Tổng thống Rouhani phát biểu.
Dong thai moi cua Iran khien My-Phuong Tay
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: CNN. 
Nhà lãnh đạo Iran cũng cảnh báo chiến tranh với nước này sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến".
"Viễn cảnh chiến tranh với Iran sẽ là 'mẹ của mọi cuộc chiến, và hòa bình với Iran sẽ là 'mẹ của mọi hòa bình", Tổng thống Rouhani nói trên sóng truyền hình trực tiếp ngày 6/8.
Chuẩn Đốc Ali Fadavi, Phó chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định thêm, Mỹ đã thua trong tất cả các cuộc đối đầu với lực lượng hải quân IRGC trong vòng 4 thập kỷ qua.
“Người Mỹ đã luôn luôn là những kẻ chiến bại sau cùng trong tất cả các cuộc đụng độ giữa họ với Hải quân của IRGC”, hãng tin Fars dẫn lời ông Fadavi.

Mời độc giả xem thêm video: Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh (Nguồn: RT)

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cảnh báo, nếu các đối tác Châu Âu ký thỏa thuận hạt nhân 2015 không hành động thì trong khoảng một tháng nữa, Iran sẽ tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận này.
Theo người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi, Tehran có thể kích hoạt lại máy ly tâm và tăng cường mức độ làm giàu uranium lên mức 20%.
Thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Iran với Mỹ và Phương Tây, đặc biệt là Anh, tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng với loạt động thái đáp trả lẫn nhau đã đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại vốn đang mong manh của thỏa thuận hạt nhân Iran.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)