Vì sao Bộ trưởng Lao động Mỹ từ chức?

Ngày 12/7, Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta đã tuyên bố từ chức một tuần sau khi xuất hiện tin đồn gây tranh cãi liên quan tới vụ bê bối của tỷ phú Jeffrey Epstein.

Tổng thống Trump cho hay, Thứ trưởng Lao động Pat Pizzella sẽ trở thành Quyền Bộ trưởng Lao động Mỹ.
CNN cho hay Bộ trưởng Alex Acosta đã thông báo quyết định từ chức khi đang đứng cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, trong bối cảnh xuất hiện thông tin về vụ bê bối liên quan tới cách ông giải quyết một vụ kiện phạm tội tình dục nhằm vào tỷ phú Jeffrey Epstein hồi năm 2008, thời kỳ ông Acosta còn là một trưởng lý liên bang Mỹ ở tiểu bang Florida.
Vi sao Bo truong Lao dong My tu chuc?
 Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta. Ảnh: CNN.
Quyết định từ chức được đưa ra 2 ngày sau khi ông Acosta tổ chức một cuộc họp báo bất thường để thông tin chi tiết về hành động của ông hồi năm 2008 khi đang giữ cương vị trưởng lý liên bang ở quận Nam Florida. Khi đó, tỷ phú Epstein bị các công tố viên Florida buộc tội tổ chức mại dâm và mua dâm. Epstein đã nhận tội và lĩnh án 13 tháng tù giam, đồng thời bị ghi vào "danh sách đen" tội tấn công tình dục.
Tuy nhiên, sau đó ông Alex Acosta đã ký thông qua một thỏa thuận xử lý rất nhẹ Epstein đối với tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Thỏa thuận này thậm chí cho phép Epstein ra khỏi cơ sở giam giữ 6 ngày trong tuần để đến nơi làm việc.
Hồi tháng 2/2019, một thẩm phán ở Florida ra phán quyết lật lại thỏa thuận năm 2008 nói trên.
Cuối tuần qua, tỷ phú Jeffrey Epstein, 66 tuổi, đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 6/7 với cáo buộc tổ chức mại dâm. Luật sư của Epstein khẳng định thân chủ không nhận tội trong một phiên tòa ngày 8/7.
Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ như Joe Biden và Elizabeth Warren, cũng như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer trước đó đã yêu cầu Bộ trưởng Lao động Acosta từ chức.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Thanh Tuấn/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)