Ukraine rất muốn nối lại quan hệ với Nga

Trong hội nghị diễn ra hôm nay (2/4), Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu rằng, nước này muốn đàm phán nối lại các mối quan hệ với Nga.

“Chúng tôi muốn tổ chức những buổi đàm phán về mối quan hệ Ukraine-Nga. Chúng tôi nhận thấy rằng, ngoại trưởng hai nước nên gặp nhau để cùng thảo luận càng sớm càng tốt”, Thủ tướng Yatsenyuk phát biểu tại một hội nghị kêu gọi đầu tư ở Kiev.
Thay mặt chính quyền trung ương, ông Yatsenyuk cho biết, họ sẽ không bao giờ công nhận việc Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga. Vượt qua vấn đề đó, theo ông Yatsenyuk, hai quốc gia vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn bạc. “Vẫn còn một số vấn đề mà hai nước nên bàn bạc, ví dụ như thỏa thuận thương mại và năng lượng song phương”.
Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.
Cùng thời gian đó, quyền Thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh, Nga cần phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và cả nguyện vọng trở thành thành viên EU của họ.
Quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày một xấu đi bởi những biến cố trong thời gian gần đây. Trước tiên, vào cuối tháng 2, Quốc hội do phe đối lập thân phương Tây kiểm soát thực hiện phiên bỏ phiếu bãi nhiệm chức vụ ông Viktor Yanukovych, vị tổng thống vốn có quan hệ gần gũi với điện Kremlin.
Chính việc phế truất ông Yanukovych đã làm Moscow phật lòng ít nhiều. Sau đó, lo sợ chính sách bài trừ dân tộc của chính quyền lâm thời ở Kiev, lãnh đạo và các cư dân bán đảo Crimea đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình đòi ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Kết quả là, vào hôm 16/3, Crimea đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân với tỷ lệ ủng hộ sáp nhập Nga là 96,7%.
Chưa dừng lại ở đó, sau khi Tổng thống Putin ký hoàn tất bản hiệp ước thống nhất với Crimea và Sevastopol, quan hệ Nga-Ukraine trở nên tồi tệ. Từ đó, hai nước liên tục có những màn đối đầu nhau. Ở diễn biến mới nhất, tập đoàn Gazprom của Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine thêm hơn 40%. Động thái này làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế trì trệ khá lâu của Ukraine.
Thanh Nga (theo VOR)

Bình luận(0)