Trùm ma túy “El Chapo” trước phiên tòa lớn nhất lịch sử Mỹ

Phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ sẽ truy tố trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman với hàng loạt tội danh nghiêm trọng, trong đó có buôn hàng trăm tấn thuốc phiện vào Mỹ.

Ngày 5/11, trùm ma túy Mexico “El Chapo” Guzman sẽ hầu tòa tại tòa án liên bang Brooklyn, New York, vì cáo buộc điều hành tổ chức buôn ma túy lớn nhất thế giới, với 25 năm buôn lậu hơn 155 tấn thuốc phiện vào Mỹ.
Phiên tòa khổng lồ dự kiến kéo dài 4 tháng và tiêu tốn hàng triệu USD này sẽ truy tố một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới.
Các công tố viên đã mất nhiều năm để thu thập chứng cứ bao gồm 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 bản ghi âm chống lại Guzman, sau khi tên này thực hiện 2 phi vụ vượt ngục huyền thoại tại Mexico và bị dẫn độ tới Mỹ vào tháng 1/2017.
Theo AFP, Rob Heroy, một luật sư ở phía Bắc Carolina, ước tính phiên tòa sẽ tiêu tốn "hơn 50 triệu USD", bao gồm chi phí cho chương trình bảo vệ hàng trăm nhân chứng của vụ án. "Đây có thể sẽ là phiên tòa đắt đỏ nhất trong lịch sử tư pháp của Mỹ", ông nói.
Trum ma tuy “El Chapo” truoc phien toa lon nhat lich su My
Trùm ma túy Guzman sẽ phải hầu tòa ngày 5/11 tại New York, Mỹ. Ảnh: AP. 
Căn cứ theo bản cáo trạng, nhóm buôn ma túy Sinaloa do Guzman thành lập vào năm 1989 là "tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới...với hàng nghìn thành viên", đi cùng với đó là hành vi bạo lực. Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến năm 2014, tổ chức này đã buôn lậu ít nhất 154.626 kg thuốc phiện các loại vào Mỹ, thu về 14 tỷ USD.
Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ được tiến hành theo quy trình dành cho trường hợp bị cáo nguy hiểm nhất. Thậm chí thẩm phán tòa án Brian Cogan sẽ phải chủ trì phiên tòa sau cánh cửa đóng kín. 12 thành viên chính thức và 6 người dự bị của bồi thẩm đoàn sẽ được ẩn danh và được hộ tống bởi lực lượng có vũ trang mỗi ngày.
Bồi thẩm đoàn sẽ quyết định liệu trùm ma túy Guzman, 61 tuổi, có hay không có 11 tội danh bao gồm buôn lậu, sử dụng vũ khí và rửa tiền. Các chuyên gia cho rằng Guzman có thể sẽ bị tuyên án tù chung thân.
Tuy nhiên, ông Heroy nói với AFP: "Liệu điều này có thể chặn đứng hoạt động buôn lậu thuốc phiện vào Mỹ hay không? Chắc là không. Nó vẫn sẽ tiếp tục thôi".
Guzman được coi là trùm ma túy lớn nhất thế giới sau khi "vua thuốc phiện" Pablo Escobar của Colombia chết dưới tay cảnh sát vào năm 1993. Hiện tại đồng phạm của Guzman là Ismael “El Mayo” Zambada vẫn có tầm ảnh hưởng lớn và không hề suy giảm ở Mexico. Năm 2017, nước này ghi nhận được 29.000 vụ giết người.
Theo Hương Ly/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)