Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa Scud về phía Trung Quốc

Triều Tiên vừa vận chuyển 30 tên lửa Scud từ phía nam thủ đô Bình Nhưỡng tới Nampo ở phía Tây nước này. Động thái trên khiến giới quan sát đồn đoán về một hành động nào đó với Trung Quốc.

Báo Anh Express ngày 12/10 đưa tin, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để bắn tên lửa gần Trung Quốc trong tuần tới giữa những tin đồn cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nổi giận khi đồng minh lớn nhất của mình “hùa” theo các biện pháp trừng phạt do Mỹ thúc đẩy nhằm vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Trieu Tien di chuyen 30 ten lua Scud ve phia Trung Quoc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters 
Thành phố biển Nampo được cho là địa điểm ẩn giấu nhiều cơ sở tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả một xưởng đóng tàu quân sự nơi chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu ngầm của nước này.
Các chuyên gia cảnh báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một vụ phô trương sức mạnh lớn vào ngày 18/10 tới, thời điểm khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19.
Đáng lưu ý, Nampo nằm ngoài tầm bắn đến Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ song tên lửa phóng từ đây có thể bắn tới các mục tiêu quan trọng ở Trung Quốc như thành phố cảng Đại Liên (cách 520km) và Thanh Đảo (cách 320km). Chúng đều là những cảng biển lớn nằm cách Triều Tiên vùng biển Hoàng Hải. Ngoài ra, thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng chỉ cách Nampo gần 200km.
Theo giới quan sát, có khả năng số tên lửa này sẽ được bắn xuống biển để “diễu võ giương oai”. Động thái này sẽ giúp Bình Nhưỡng tiếp tục duy trì quan hệ với Bắc Kinh, song cũng gửi một thông điệp “cảnh cáo”.
Với hàng loạt vụ thử tên lửa và bom nhiệt hạch trong năm nay, bao gồm hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 có khả năng bắn tới đất liền Mỹ, Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ bùng nổ Thế chiến thứ 3.
Ngày 11/10, luật sư kiêm nhà ngoại giao Mỹ John Bolton đã viết trên Twitter rằng: “Chúng ta chỉ có hai lựa chọn với Triều Tiên: loại bỏ chính quyền hiện tại hoặc loại bỏ vũ khí hạt nhân”. Cựu đại sứ Bolton được xem là một ứng cử viên tiềm năng thế chỗ cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)