Tiết lộ bí mật hệ thống hầm ngầm tuyệt mật của Triều Tiên

Giới chuyên gia nhận định 4 đường hầm của Triều Tiên có khả năng giúp nước này bí mật triển khai số quân tương đương một lữ đoàn xâm nhập vào Hàn Quốc chỉ trong vòng một giờ.

Theo National Interest, Triều Tiên xây dựng rất nhiều cơ sở quân sự dưới lòng đất. Đó có thể là một đường kênh dưới lòng khu phi quân sự đủ sức chứa hàng nghìn quân di chuyển qua mỗi giờ. Đó có thể cũng là những hầm làm nơi trú ẩn của lãnh đạo đất nước. Những cơ sở dưới lòng đất của Bình Nhưỡng quả thực là một lợi thế trong điều kiện nổ ra chiến tranh.
Một trong những minh chứng mới nhất về hệ thống công trình đường hầm của Triều Tiên là những con hầm nối từ khu phi quân sự của Triều Tiên với biên giới Hàn Quốc.
Con hầm này được phát hiện vào năm 1974, sâu 1 km vào phía nam khu phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc. Đường hầm này rộng đến mức đủ cho khoảng 2000 quân di chuyển qua khu DMZ vào lãnh thổ Hàn Quốc trong một giờ.
Tiet lo bi mat he thong ham ngam tuyet mat cua Trieu Tien
 Một người lính Triều Tiên canh gác bên ngoài một căn hầm ngầm.
Vào năm 1978, qua khai thác thông tin từ một lính Triều Tiên đào ngũ, một đường hầm lớn của Bình Nhưỡng được phát hiện. Đường hầm này dài hơn 1,5 km và rộng hơn 2m.
Kể từ thời điểm đó, ít nhất 4 đường hầm với những tấm bê tông gia cố, hệ thống điện chiếu sáng, thông khí và các đường ray để đưa đất đá ra ngoài được người ta biết đến.
Theo các chuyên gia, 4 đường hầm này giúp Triều Tiên có khả năng bí mật triển khai số quân tương đương một lữ đoàn xâm nhập vào Hàn Quốc chỉ trong vòng một giờ.
Theo trang News.com, 4 hệ thống đường hầm dọc biên giới Triều Tiên- Hàn Quốc có khả năng giúp di chuyển 30.000 binh lính chỉ trong vòng 1 giờ.
"Mặc dù Bình Nhưỡng không thừa nhận, nhưng rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng chính họ đã đào chúng”, một binh sĩ Hàn Quốc cho biết.
"Đường hầm dốc dần về phía Triều Tiên. Điều này có nghĩa là nước từ bên trong hầm sẽ tự động chảy về miền Bắc. Họ cũng dùng muội than để ngụy trang cho nó giống như một mỏ than bỏ hoang nhưng khu vực này lại chỉ có đá granite. Và hướng của các lỗ được hình thành sau khi vết nổ mìn được tìm thấy bên trong hầm, tất cả đều hướng về phía Nam”, binh sĩ Hàn Quốc lập luận.
Triều Tiên sở hữu bao nhiêu hầm ngầm?
Rất khó để xác định có bao nhiêu đường hầm tồn tại trong lòng Triều Tiên. Tuy nhiên, theo một báo cáo của quân đội Mỹ, cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành từng ra lệnh mỗi đơn vị trong 10 sư đoàn chiến đấu ở biên giới phải đào hai đường ngầm.
Han Sung-chu, Tướng Hàn Quốc về hưu cho rằng Triều Tiên đã đào ít nhất 84 đường hầm, trong đó một vài đường hầm đã vươn tới tận thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc không tin những con số mà tướng Han đưa ra là chính xác.
Một đường ngầm vươn tới Seoul, dài khoảng 64 km sẽ thải ra khoảng 700.000 tấn đất đá, nhưng vệ tinh Hàn Quốc chưa từng phát hiện những đống đất đá lớn như vậy.
Mặc cảnh báo, những đường hầm lớn cuối cùng vẫn được phát hiện vào năm 1990 và Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên không còn đào các đường hầm xuyên biên giới nữa. Thay vào đó, Triều Tiên có thể đã xây dựng hệ thống các công trình ngầm để phục vụ nhiều chức năng khác nhau.
Lực lượng không quân Triều Tiên được cho là có ba căn cứ không quân ngầm tại Wonsan, Jangjin và Onchun. Căn cứ ngầm tại Wonsan có thể bao gồm một tuyến đường sắt dài gần 1,8 km, rộng gần 30 m, chạy xuyên qua một ngọn núi.
Theo một lính đào ngũ người Triều Tiên, trong thời chiến, các tiêm kích Mig-29 và cường kích Su-25 Triều Tiên cất cánh tại các căn cứ thông thường sẽ trở về hạ cánh tại căn cứ dưới lòng đất.
Tiet lo bi mat he thong ham ngam tuyet mat cua Trieu Tien-Hinh-2
 Một hầm ngầm của Triều Tiên sát biên giới Hàn Quốc
Một dạng công trình ngầm khác là những hầm trú ẩn được xây dựng gần DMZ. Theo một lính đào ngũ người Triều Tiên, bắt đầu từ năm 2004, Bình Nhưỡng bắt đầu xây dựng các hầm ngầm có khả năng chứa 1.500-2.000 quân ở gần biên giới. Ít nhất khoảng 800 hầm ngầm đã được xây dựng để che giấu các lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ. Đây là nơi binh lính đóng quân khi chiến tranh xảy ra.
Các cơ sở dưới lòng đất khác được tin là được xây dựng nhằm làm nơi trú ẩn cho lãnh đạo Triều Tiên.
Theo tạp chí quân sự Hàn Quốc, Mỹ tin rằng có khoảng 6.000-8.000 hầm trú ẩn trải dài khắp Triều Tiên. Thông tin này được cho là do những người lính Triều Tiên đào tẩu cung cấp.
Triều Tiên cũng được cho là có hàng trăm hang động chứa đơn vị pháo binh nằm ở phía bắc khu phi quân sự DMZ.
Một đơn vị pháo binh như pháo Koksan 170 mm hay hệ thống hỏa lực đa năng 240 mm có thể khai hỏa từ cửa những hang động này và sau đó rút vào sâu vào núi để nạp đạn.
Ông Lee Jong-chang, chuyên gia đường hầm quân sự Hàn Quốc từng cho biết quân đội Triều Tiên đã cho xây thêm 13 đường hầm bí mật, chạy thẳng tới các ga tàu điện ngầm tại Thủ đô Seoul.
Giới chức Hàn Quốc cho rằng phương pháp ông Lee áp dụng để xác định vị trí của những cung đường hầm trên là không có cơ sở khoa học.
Tuy nhiên, ông Lee khẳng định phương pháp này từng giúp phát hiện chính xác vị trí của các dòng suối nước nóng và mạch nước ngầm trong quá khứ.
Giới chuyên gia thì nhận định rằng với hệ thống ngầm này, nếu chiến tranh xảy ra, Bình Nhưỡng có thể đưa đến những tình huống khiến đối thủ không khỏi bất ngờ, choáng váng dẫu có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng đến đâu.
Theo Đào Vũ/ NĐT

>> xem thêm

Bình luận(0)