TQ “có tật, giật mình” trước tuyên bố của ASEAN

(Kiến Thức) - Trung Quốc “có tật giật mình” khi tỏ ra “vô cùng lo ngại” về việc Tuyên bố ASEAN nhắc đến việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông.

Ngày 28/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, tuyên bố Biển Đông không phải là vấn đề tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc. Ông này còn nói: “Trung Quốc đã rất kiềm chế”.
TQ “co tat, giat minh” truoc tuyen bo cua ASEAN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi nói bố Biển Đông không phải là vấn đề tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc.
Trước đó cùng ngày, sau khi bế mạc hội nghị cấp cao tại Malaysia, ASEAN đã ra Tuyên bố Chủ tịch về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Tuyên bố viết: “Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc của các Lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”.
“Do đó, chúng tôi chỉ đạo các Bộ trưởng Ngoại giao khẩn cấp xử lý vấn đề này một cách xây dựng thông qua các khuôn khổ của ASEAN như quan hệ ASEAN -Trung Quốc cũng như nguyên tắc về cùng chung sống hòa bình”.
“Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi nhấn mạnh các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông: nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982”.
“Tuy ghi nhận tiến triển trong tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), chúng tôi yêu cầu tăng cường tham vấn hơn nữa để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả”.
Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN ở Malaysia đã nói lên sự thực và hoàn toàn mang tính xây dựng. Thế nhưng, Trung Quốc lại “vô cùng lo ngại”. Thật đúng là Trung Quốc “có tật giật mình”  vì đã có mưu đồ mờ ám ở Biển Đông.
Minh Châu (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)