Tòa án Iraq phát lệnh bắt Tổng thống Trump

Tòa án Iraq đã phát đi lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới vụ không kích ở thủ đô Baghdad dẫn đến cái chết của tướng Iran Qassim Soleimani năm 2020.

Lệnh bắt được ban hành bởi một thẩm phán tòa án điều tra thủ đô Baghdad của Iraq hôm 7/1, liên quan tới vụ máy bay Mỹ không kích sát hại tướng Qassim Soleimani của Iran và Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy tổ chức bán vũ trang Lực lượng Huy động nhân dân của Iraq, Reuters đưa tin.
Tổng thống Trump bị tòa án Iraq cáo buộc tội danh giết người có chủ đích. Hình phạt tối đa cho tội danh này là án tử hình.
Quyết định phát đi lệnh bắt được đưa ra sau khi "thẩm phán xem xét lời khai của nguyên đơn đến từ thành viên gia đình Abu Mahdi al-Muhandis", thông báo của Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq cho biết. Cuộc điều tra vụ không kích vẫn đang được tiến hành, tòa án Iraq thông tin.
Toa an Iraq phat lenh bat Tong thong Trump
 Hiện trường vụ không kích dẫn tới cái chết của tướng Soleimani. Ảnh: AP.
Dù ít có khả năng được thực thi, lệnh bắt nhắm vào Tổng thống Trump mang ý nghĩa biểu tượng, trong bối cảnh ông Trump đang rơi vào tâm điểm chỉ trích vì bất ổn chính trị tại Mỹ.
Vụ không kích dẫn tới cái chết của tướng Soleimani diễn ra ngày 3/1/2020 tại một địa điểm gần sân bay quốc tế thành phố Baghdad. Máy bay không người lái của Mỹ tấn công xe chở ông Soleimani khi viên tướng người Iran đang trên đường tới gặp Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi.
Vụ ám sát tướng Soleimani đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao, khiến quan hệ Mỹ - Iraq trở nên căng thẳng. Các nhà lập pháp dòng Shiite tại Iraq đã gây sức ép yêu cầu chính quyền Baghdad trục xuất quân đội Mỹ.
Iran sau đó đã phóng tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ bị thương. Đòn trả đũa của Iran đồng thời dẫn tới thảm kịch bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
Các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn cũng tiến hành nhiều vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, dẫn tới việc Washington đóng cửa cơ quan đại diện ở Baghdad.
Theo Duy Anh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)