Tổng thống Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự

Tổng thống Trump ngày 7/1 cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự vào ngày 20/1, song ông vẫn lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ, theo CNN.

Sau khi Chủ tịch Thượng viện Mike Pence xác nhận ông Joe Biden là tổng thống hợp hiến nhờ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump cho biết quyết định này "đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống".
"Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/1", ông Trump cho biết trong một tuyên bố. "Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Tong thong Trump cam ket chuyen giao quyen luc mot cach trat tu
 Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump. Ảnh: Getty.
Phiên họp chung của quốc hội trước đó đã bị gián đoạn vì những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol. Cảnh sát đã dùng đạn hơi cay để ngăn cản đám đông nhưng không thành công.
Nhiều người biểu tình được cho là đã mang vũ khí vào tòa nhà quốc hội. Phần lớn những người chiếm đóng Điện Capitol mang theo cờ và băng rôn ủng hộ Tổng thống Trump.
Đổ máu đã xảy ra. Ít nhất 4 người đã tử vong do đạn lạc.
Trước tình cảnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã điều 1.000 Vệ binh Quốc gia New York đến Washington D.C. "để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực hòa bình".
Theo Đại Hoàng/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)