Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: Thông điệp cứng rắn về Biển Đông

(Kiến Thức) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp tới, Tổng thống Barack Obama sẽ chuyển tới Trung Quốc một thông điệp cứng rắn về vấn đề Biển Đông.

Nhà Trắng đã công khai xác nhận như trên trong ngày 9/2/2016.
Thuong dinh My-ASEAN: Thong diep cung ran ve Bien Dong
Tổng thống Barack Obama: Tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình và không thể để “nước lớn bắt nạt nước bé”. 
Nhà Trắng ra thông cáo nói rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands, gần thành phố Palm Springs, bang California (diễn ra trong hai ngày 15-16/2/2016), Tổng thống Barack Obama sẽ phát đi thông điệp cứng rắn, tuyên bố rằng tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình và không thể để “nước lớn bắt nạt nước bé”.
Trong cuộc họp báo một tuần trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes cho biết Tổng thống Obama sẽ nhắc lại rằng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á phải được xử lý thông qua đàm phán trên cơ sở phù hợp với chuẩn mực quốc tế.
Theo ông Rhodes, thông điệp của Tổng thống Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ tái khẳng định sự cần thiết phải “tránh những giải quyết tranh chấp bằng việc một nước lớn bắt nạt một nước nhỏ”. Ông Rhodes cho rằng cần phải duy trì quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và tránh các hành động quân sự “không cần thiết”.
Thông điệp trên rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc, nước đang “ỷ mạnh hiếp yếu” để áp đặt yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng nhỏ hơn.
Theo hãng tin Reuters, các cố vấn của Tổng thống Barack Obama đã nói rõ rằng hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông - với các công trình xây dựng trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép có thể được dùng vào mục đích quân sự - sẽ là một trong những tiêu điểm của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp tới.
Ông Dan Kritenbrink, cố vấn Châu Á hàng đầu của Tổng thống Obama, đã nhấn mạnh trong buổi họp báo: “Tổng thống Mỹ sẽ kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ngừng công việc cải tạo địa hình, xây dựng cơ sở mới và không đặt tiền đồn quân sự ở Biển Đông”.
Ông Ben Rhodes nói thêm rằng Tổng thống Obama sẽ thảo luận cụ thể với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á về sự quan ngại của ông trước việc Trung Quốc gần đây đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm trên đường băng mới xây dựng trên Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa.
Minh Châu (Theo Reuters)

Bình luận(0)