Thứ trưởng Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, người phụ trách các vấn đề Hong Kong, vừa bị cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc điều tra.

Giới chức Trung Quốc hôm qua (19/4) thông báo ông Tôn Lập Quân (Sun Lijun) bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kỷ luật và pháp luật”, cụm từ thường được dùng với hàm ý tham nhũng. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho những xáo trộn trong bộ máy an ninh của quốc gia đông dân nhất hành tinh này.
Trước đó là vụ biến mất của cựu Chủ tịch Interpol Meng Hongwei trong chuyến trở về Trung Quốc năm 2018.
Thu truong Cong an Trung Quoc bi dieu tra tham nhung
 Ông Tôn Lập Quân.
Tháng 1 năm nay, ông Meng, cũng là một thứ trưởng an ninh, bị kết án 13 năm tù giam vì tội tham nhũng.
Thông báo ngắn gọn về ông Tôn Lập Quân do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đưa ra không nói chi tiết về những việc làm sai trái của ông này.
Bộ Công an Trung Quốc ra thông báo khẳng định sự ủng hộ cuộc điều tra mà họ gọi là “chính xác và kịp thời” và "thể hiện đầy đủ nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm nhổ tận gốc tham nhũng".
Bộ này nói rằng ông Tôn đã “phớt lờ những nguyên tắc chính trị và kỷ luật của Đảng trong một thời gian dài”, nhưng không nói rõ hành động gì.
Ba nguồn tin nắm được vấn đề tiết lộ với báo SCMP rằng ông Tôn từng là thư ký của ông Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Uỷ ban Chính pháp của Đảng trong thời gian từ 2012-2017.
Nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy cuộc điều tra lần này liên quan đến ông Mạnh Kiến Trụ, người đã về hưu.
Bộ Công an Trung Quốc đã xoá tiểu sử của ông Tôn trên trang web của họ.
Theo thông tin trên trang web, Bộ này có 5 thứ trưởng. Đảng uỷ gồm 11 thành viên, trong đó có ông Tôn.
Ông Tôn đã lãnh đạo Cục thứ nhất, chịu trách nhiệm về an ninh chính trị nội bộ cũng như các vấn đề an ninh Hong Kong.
Là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong, Macau và Đài Loan từ cuối năm 2017, ông Tôn đã ký một thoả thuận với Bí thư An ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu để thiết lập cơ chế trao đổi thông tin để hai bên biết khi nào công dân của họ bị phía bên kia bắt giữ.
Công việc cuối cùng được biết đến của ông Tôn là ở Vũ Hán, nơi ông tham gia các nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19.
Ngày 7/3, nhật báo An ninh nhân dân đưa tin ông Tôn đã giới thiệu 2 nữ cảnh sát trở thành đảng viên, nói rằng ông thấy cảm động trước nỗ lực làm việc của họ trong tình cảnh phong toả.
Tiểu sử chính thức cho biết ông Tôn Lập Quân sinh tháng 1/1969. Ông có bằng thạc sĩ ngành quản lý y tế cộng đồng và tốt nghiệp ĐH New South Wales ở Úc.
Theo Bình Giang/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)