Nhật Bản nắng nóng khủng khiếp, hàng trăm người nhập viện

Nắng nóng cực đoan xảy ra trên diện rộng tại Nhật Bản vào cuối tuần, bao gồm những khu vực ở miền Bắc như Hokkaido, khiến ít nhất 2 người chết và một số chuyến tàu bị hủy.

Nắng nóng bất thường xảy ra trên diện rộng tại Nhật Bản hôm 26/5 khi thị trấn Saroma ở Hokkaido có kỷ lục về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở nước này trong tháng 5.
Hai người đàn ông - một người ở Shimizu, Hokkaido, và người kia ở Tome, tỉnh Miyagi - tử vong và ít nhất 575 người trên toàn quốc đã được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương vì các triệu chứng có vẻ như là say nắng, theo Kyodo.
Nhiệt kế đã chạm mốc 39,5 độ C ở Saroma, thị trấn ven biển phía đông bắc lúc 14h07 hôm 26/5, ngày nóng nhất tại bất kỳ điểm quan sát nào ở Nhật trong tháng này, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Kỷ lục trước đó, được thiết lập vào ngày 13/5/1993, là 37,2 độ C ở Chichibu, tỉnh Saitama.
Nhat Ban nang nong khung khiep, hang tram nguoi nhap vien
 Người đi đường tại Obihiro hôm 26/5 dưới nắng nóng 38,8 độ C. Ảnh: Kyodo.
Nhiệt độ chưa bao giờ vượt mức 35 độ C vào tháng 5 hoặc 38 độ C vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tại tỉnh Hokkaido. Nhiệt độ cao kỷ lục trước đó được ghi nhận là 37,8 độ C tại thị trấn Otofuke vào ngày 3/6/2014 và tại thành phố Obihiro vào ngày 12/7/1924.
Nhiệt độ đã tăng lên đến 38,8 độ C ở Obihiro và ở thị trấn Ikeda hôm 26/5. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiệt độ cao trên diện rộng từ Hokkaido đến khu vực Kinki và kêu gọi người dân cảnh giác nguy cơ bị say nắng.
Công ty Đường sắt Hokkaido, tức JR Hokkaido, đã hủy bỏ lịch trình của một số chuyến tàu, chủ yếu là các chuyến đi và đến các ga ở phía đông Hokkaido, do lo ngại sự biến dạng của đường ray dưới thời tiết nắng nóng.
Cơ quan khí tượng dự báo tình hình nắng nóng bất thường ở Nhật Bản sẽ tiếp diễn trong ngày 27/5.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)