Người Kurd cảnh báo "chiến tranh toàn diện" với Thổ Nhĩ Kỳ

(Kiến Thức) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cảnh báo một cuộc chiến tranh tổng lực với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara cố tìm cách "xâm lược" vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Theo Al Masdar News, trong một tuyên bố ngày 5/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) khẳng định sẵn sàng bảo vệ vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố tình xâm chiếm.
Người phát ngôn của lực lượng SDF cho rằng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện.
Nguoi Kurd canh bao
Các chiến binh SDF tại Syria. Ảnh: Reuters. 
Tuyên bố của SDF được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan thông báo Ankara sẽ tiến hành một chiến quân sự trên không và trên bộ ở Syria nhằm vào lực lượng SDF và đồng minh của họ là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở khu vực phía đông Euphrates.
Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria, song những bước tiến sau đó khá chậm chạp và việc Mỹ "im hơi lặng tiếng" khiến Ankara tỏ ra thất vọng.
Nguyên nhân chủ yếu là do bất đồng giữa hai nước liên quan tới vấn đề người Kurd. Trong khi Mỹ xem người Kurd là đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi họ là lực lượng khủng bố.
Trong diễn biến mới nhất, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 9 xe tải chở các phương tiện quân sự cùng một xe chở binh lính đang di chuyển tới khu vực Akcakale để tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria.

Mời độc giả xem thêm video: Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát Damascus (Nguồn: SCMP)

Hiện dư luận vẫn chưa rõ liệu việc huy động này có phải là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch thâm nhập vào khu vực Đông Bắc Syria mà Ankara đã lên kế hoạch hay không.
Trong khi đó, SDF được cho là cũng đã điều động lực lượng tiếp viện hùng hậu tới Raqqa trong tuần này nhằm đối phó với chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Euphrates.
"SDF đã triển khai nhiều chiến binh tới thị trấn Tal Abyad, phía bắc Raqqa, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ", AMN đưa tin.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)