Điều tra luận tội: TT Trump “chuyển bại thành thắng“?

Dù đối mặt với cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Trump lại đang nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ đầu năm đến nay và số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump trong quý III/2019 cũng đạt kỷ lục.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump, sau khi ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra con trai của "đối thủ" chính trị Joe Biden - ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Tổng thống Trump thừa nhận, trong cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019, ông đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky về nhà Biden và cũng xác nhận việc tạm rút gói hỗ trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine trước khi gọi điện cho tổng thống nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận cáo buộc ông cố gây sức ép với ông Zelensky.
Dù đối mặt với cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Trump lại đang nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ đầu năm đến nay và số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump trong quý III/2019 cũng đạt kỷ lục.
Dieu tra luan toi: TT Trump “chuyen bai thanh thang“?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Biography. 
Khảo sát trong các ngày 28-29/9, gần một tuần sau khi Hạ viện Mỹ tuyên bố điều tra luận tội ông Trump, cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã lên tới 49%, tăng 2 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào các ngày 11-12/9. Đây là mức cao nhất với ông Trump kể từ đầu năm tới nay.
Trong khi đó, Tổng thống Trump còn nhận được số tiền quyên góp kỷ lục cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Cụ thể, số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump trong quý III/2019 đạt 45 triệu USD, tăng 29% so với quý trước. Số tiền này do 313.000 cá nhân ủng hộ.
Cho tới nay, tổng số tiền gây quỹ tranh cử trong quý III/2019 của Tổng thống Trump đã vượt xa số tiền gây quỹ của các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Trump bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Theo giới phân tích, kết quả thăm dò cho thấy dường như việc Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội đang tạo đà cho Tổng thống Trump củng cố vị thế.
Lịch sử Mỹ từng chứng kiến hai vị tổng thống bị luận tội ở Hạ viện là Tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998-1999. Tuy nhiên sau đó, họ đều được "giải cứu" tại Thượng viện.
Đáng chú ý, vụ luận tội Tổng thống Bill Clinton năm 1998 đã gây "tác dụng ngược" khi tỷ lệ ủng hộ ông Clinton tăng cao còn các ứng viên của Đảng Cộng hòa chịu tổn thất nặng nề trong cuộc bầu cử sau đó.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)