Chuyên gia Đức: cơ hội liên bang hóa Ukraine đang giảm đi

“Cơ hội liên bang hóa Ukraine sẽ giảm đi nếu Kiev tiếp tục thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Đông Nam đất nước”.

Đó là nhận định của nhà báo Đức, nhà tư vấn chính trị Christophe Horstel khi trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói nước Nga.
“Tôi thì không loại trừ khả năng liên bang hóa, nhưng khi chúng ta chứng kiến là đáp lại những gì xảy ra ở Kharkov, chính quyền Kiev tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Đối với tôi điều đó có ngĩa là hi vọng vào quá trình liên bang hóa từng bước Ukraine đang giảm dần”, ông này tuyên bố.
Herstel cho rằng, các vùng ở Đông Nam Ukraine khó có thể đạt được mục đích của mình nếu không có sự ủng hộ từ phía chính quyền Nga.
Ông Herstel tuyên bố: “Không có sự giúp đỡ từ phía Nga cố gắng này sẽ bị đàn áp… Tôi nghĩ nhiều người thậm chí ở châu Âu âm thầm hoặc công khai hi vọng vào cách hành xử cẩn trọng của Nga liên quan đến vấn đề này, với điều kiện nếu chúng ta sẽ hiểu ra được, liệu họ có muốn chuyển sang Nga hay không”.
 Ảnh minh họa.
Theo Herstel, chính sách hiện tại của Kiev khác xa những gì nhiều người từng mong chờ ở Maidan, mà sức sống của Ukraine phụ thuộc vào chính điều này.
Chuyên gia này cho rằng: “Nếu xem xét chính sách của Kiev, thật khó nói là nó phù hợp với điều mà nhân dân Ukraine, những người thật sự đã đứng lên chống lại chế độ tham nhũng, đã mong muốn. Hiện tôi thấy, một chính quyền tham nhũng đã ra đi như thế nào, và một chính quyền tham nhũng khác đã chiếm quyền với sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu (EU) và NATO theo sự mong muốn của Washington”.
Các cuộc mít tinh của những người ủng hộ liên bang hóa mang cờ Nga đã diễn ra 2 ngày qua ở miền Đông Ukraine (tập trung chủ yếu ở thành phố Donetsk, Kharkov và Lugansk). Người biểu tình ở đây đòi tiến hành trưng cầu dân ý về quy chế các vùng của mình.
Từ tháng 3 các hành động phản đối diễn ra ở miền Đông Ukraine vào các ngày nghỉ cuối tuần, những người tham gia không công nhận tính hợp pháp của các thống đốc mới được bổ nhiệm sau khi phế truất Tổng thống Victor Yanukovich và đòi liên bang hóa đất nước.
Nguyễn Vũ

Bình luận(0)