Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ký lệnh bổ sung quân tới Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ký lệnh điều thêm quân tới Afghanistan, sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo kế hoạch bổ sung lực lượng Mỹ ở nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 31/8, Bộ trưởng Mattis khẳng định "đã ký một số lệnh điều động," song không cho biết con số cụ thể. Theo ông, số lượng binh sĩ điều động thêm, có thể lên tới 4.000 người như một số dự đoán trước đó, vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, ông Mattis khẳng định sự bổ sung này có thể giúp lực lượng Afghanistan chiến đấu hiệu quả hơn.
Bo truong Quoc phong My ky lenh bo sung quan toi Afghanistan
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.  Ảnh: Getty Images
Tờ Washington Post cùng ngày cho hay số binh sĩ được bổ sung là 1 đơn vị lính dù thuộc Sư đoàn Không vận số 82 và 1 lữ đoàn thuộc Sư đoàn Pháo binh số 25.
Theo bài báo, nhiều máy bay tiêm kích F-16, máy bay A-10 và phi đội máy bay B-52 đồn trú tại Qatar cũng sẽ được huy động tới Afghanistan. Trước đó, Lầu Năm Góc đã thừa nhận Mỹ hiện có 11.000 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan chứ không phải 8.400 như công bố trước đó.
Hôm 21/8, Tổng thống Donald Trump đã thông báo về chính sách mới của Mỹ với Afghanistan nhằm đánh lui phiến quân Taliban. Quyết định bổ sung quân được đưa ra sau một đánh giá sâu lại về mặt chiến lược mà theo đó, giới tướng lĩnh Mỹ đã thuyết phục Tổng thống Trump rút lại cam kết tranh cử về việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan./.
Theo TTXVN/VIETNAM+

>> xem thêm

Bình luận(0)