Bê bối cưỡng bức tại Quốc hội Australia lan rộng

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay (20/2) cảnh báo về văn hoá công sở sau khi có thêm cáo buộc mới về tấn công tình dục được đưa ra.

Theo Reuters và Bloomberg, báo động về văn hoá ở nơi làm việc tại Quốc hội Australia đã tăng cao giữa lúc một cựu cố vấn chính phủ bị buộc tội cưỡng hiếp một đồng nghiệp nữ trong toà nhà lại tiếp tục bị tố cáo tấn công tình dục một phụ nữ khác.

Be boi cuong buc tai Quoc hoi Australia lan rong

 Thủ tướng Australia cảnh báo về văn hoá công sở sau khi các tố cáo mới được đưa ra. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Morrison nói, ông rất phiền lòng trước báo cáo về vụ tấn công người phụ nữ thứ hai. Nhà lãnh đạo Australia cho hay, cần phải hành động nhiều để thay đổi văn hoá công sở.

Người đứng đầu Australia hoan nghênh quyết định của người phụ nữ đầu tiên – cựu cố vấn truyền thông Brittany Higgins, khi cô này chính thức đệ đơn kiến nghị lên cảnh sát liên bang Australia về việc bị cưỡng hiếp tại toà nhà Quốc hội nước này hồi tháng 3/2019.

Higgins tiết lộ câu chuyện của mình vào tuần trước. Cô buộc tội một đồng nghiệp làm việc tại văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Lynda Reynolds thời điểm đó, cưỡng hiếp cô. Người đàn ông này đã bị sa thải sau khi vụ việc xảy ra.

Người phụ nữ thứ hai đưa ra các cáo buộc tự nhận là một cựu nhân viên của đảng Tự do. Cô này buộc tội người đàn ông trên hãm hiếp cô vào năm ngoái, sau khi họ ăn tối và uống rượu.

Người này cho hay: “Tôi kể câu chuyện của mình vì muốn ủng hộ Brittany Higgins và muốn đưa ra ánh sách thứ văn hoá kinh khủng này”. Và rằng, vụ tấn công cô có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra nếu Higgins được hỗ trợ thích hợp vào năm 2019.

Cáo buộc của Higgins đã làm chấn động Australia và đặt ra nhiều câu hỏi nghiêm túc về việc liệu vụ việc có bị che giấu.

Higgins nói với hãng tin ABC rằng cô bị đối xử như thể “một vấn đề chính trị” khi báo cáo sự việc lên Bộ trưởng Quốc phòng thời đó Reynolds và những gì xảy ra với cô không được xử lý.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)