Ảnh vệ tinh mới nhất phát hiện cơ sở ngầm gần sân bay ở Bình Nhưỡng

Ảnh vệ tinh thương mại cho thấy một cơ sở mới ở gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng được cho có thể là nơi chứa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã trích dẫn ảnh vệ tinh thương mại và họ phát hiện cơ sở và cấu trúc ngầm gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng có khả năng chứa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của Triều Tiên, Reuters cho biết.
Cơ sở này được xây dựng từ năm 2016 và bao gồm một số tính năng đáng chú ý. Cơ sở này có một nhà ga xe lửa có mái che lớn bất thường và các tòa nhà được liên kết với nhau bằng đường bộ, theo báo cáo của CSIS được công bố hôm 5/5.
Anh ve tinh moi nhat phat hien co so ngam gan san bay o Binh Nhuong
 Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã trích dẫn ảnh vệ tinh thương mại và họ phát hiện cơ sở và cấu trúc ngầm gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Ảnh: CSIS.
Cơ sở này cũng tương đối gần nhà máy sản xuất linh kiện tên lửa đạn đạo ở Bình Nhưỡng. CSIS nhận định các đặc điểm này cho thấy cơ sở này được thiết kế để hỗ trợ hoạt động của tên lửa đạn đạo, còn được gọi là cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li.
Nằm ở góc tây nam sân bay quốc tế Bình Nhưỡng và cách trung tâm thủ đô khoảng 17 km, cơ sở Sil-li rộng khoảng 0,4 km2. Cơ sở này có một tòa nhà cao và đủ rộng để chứa ICBM Hwasong-15 và những tên lửa đạn đạo khác của Triều Tiên.
Tòa nhà này nằm bên cạnh cơ sở ngầm có kích thước đủ lớn để dễ dàng lưu trữ các tên lửa đạn đạo, bệ phóng và phương tiện hỗ trợ bên trong. Xung quanh tòa nhà là mạng lưới đường bộ rộng để các xe tải lớn và bệ phóng tên lửa dễ dàng di chuyển.
Anh ve tinh moi nhat phat hien co so ngam gan san bay o Binh Nhuong-Hinh-2
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: Reuters. 
Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh không đưa ra bình luận về báo cáo của CSIS. Khi được hỏi về báo cáo của CSIS tại cuộc họp giao ban thường kỳ ở Seoul vào ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết sẽ không phù hợp để bình luận.
Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hiện bị đình trệ, Năm 2018, Triều Tiên đã đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Năm 2019, nước này đề nghị phá bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lại việc hủy bỏ 5 nghị quyết cấm vận quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Trong những tháng gần đây, Triều Tiên cảnh báo rằng họ sẽ suy nghĩ lại về cam kết không thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, khi các cuộc đàm phán với Mỹ lâm vào bế tắc.
Theo Trung Hiếu/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)