Anh lo ngại thành nạn nhân khủng bố tiếp theo của IS

Sau khủng bố liên hoàn ở Paris đêm 13/11, Anh đã tăng cường an ninh trong bối cảnh nước này lo ngại có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của IS.

Tờ Telegraph đưa tin, lực lượng từ Trung đoàn trinh sát đặc nhiệm (SRR) của Anh mặc thường phục được triển khai trên các tuyến phố nước này nhằm giám sát các nhà ga, trung tâm mua sắm và những địa điểm công cộng quan trọng trong bối cảnh Anh lo ngại có thể trở thành mục tiêu khủng bố tiếp theo của IS, sau vụ khủng bố liên hoàn ở Paris đêm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.
Nguồn tin tiết lộ rằng, Sở cảnh sát Scotland Yard (London) đang điều tra 600 trường hợp khủng bố liên quan tới Syria và Iraq.
Anh lo ngai thanh nan nhan khung bo tiep theo cua IS
Cảnh sát tuần tra tại nhà ga St Pancras ở London.
Charles Farr – giám đốc cơ quan An ninh và Phòng chống khủng bố - cho biết, phiến quân IS đang kêu gọi những chiến binh Hồi giáo ở Anh không thể tới Syria và Iraq “ở lại và thực hiện các vụ tấn công trong nước Anh”.
Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng, Anh có thể đối mặt với mối đe dọa khủng bố tương tự như Paris và rằng khả năng cũng như tham vọng tấn công gây thương vong hàng loạt của IS ngày càng tăng.
“Chúng ta cần nhận ra rằng, dù chúng ta mạnh mẽ và chuẩn bị kĩ càng đến đâu thì mối đe dọa tương tự vẫn hiển hiện. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người dân duy trì cảnh giác”, Thủ tướng Anh phát biểu sau khi vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris xảy ra.
Anh đã xem xét cẩn thận cuộc tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 1/2015 và sẽ tập huấn một cách phù hợp để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có New York (Mỹ) cũng đã tăng cường và thắt chặt an ninh.
Được biết, cho đến nay, hơn 700 chiến binh người Anh đã tới Syria, nhiều người trong số đó gia nhập tổ chức khủng bố IS. Dư luận lo ngại rằng, khoảng 350 chiến binh này đã trở về nước.
“Chúng tôi đã phát triển chiến thuật phù hợp để đối phó với một cuộc tấn công vũ khí có thể xảy ra ở London. Nhưng người dân có thể yên tâm rằng, cảnh sát của chúng tôi đã được huấn luyện để đối phó loại hình tấn công như vụ khủng bố tại Paris đêm 13/11 cũng như tiếp tục tìm hiểu phương thức mới đối phó với những mối đe dọa an ninh công cộng”, Bernard Hogan-Howe, cảnh sát trưởng của Sở cảnh sát thủ đô Anh Scotland Yard, cho biết.
Thiên An (Theo Telegraph)

Bình luận(0)