Sáng tỉnh giấc vào giờ này chứng tỏ tim, thận, phổi đang 'kêu cứu'

Google News

Nếu nhận thấy thường xuyên thức giấc vào khung giờ dưới đây thì chứng to sức khỏe đang có vấn đề, hãy đề cao cảnh giác.

Con người càng có tuổi thì thời gian ngủ sẽ càng ít đi. Giấc ngủ có vai trò rất lớn với sức khỏe, đây là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, tự chữa lành. Vì thế, một giấc ngủ dài, sâu sẽ giúp chúng ta ngày một khỏe mạnh hơn.
Theo tiến sĩ Jose Colon (Hoa Kỳ), việc tỉnh giấc 4-6 lần mỗi đêm là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu ngày nào bạn cũng tỉnh giấc vào một khung giờ giống hệt nhau thì rất có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó.
Đặc biệt, nếu sáng nào bạn cũng tỉnh giấc đều đặn vào lúc 3 hay 4 giờ sáng hãy kiểm tra xem mình có đang gặp các vấn đề dưới đây hay không.
Sang tinh giac vao gio nay chung to tim, than, phoi dang 'keu cuu'
 
Mắc bệnh phổi
Y học Trung Quốc tin rằng khoảng thời gian từ 3-5h sáng là thời điểm mà phổi đang thực hiện chức năng giải độc. Nếu ngày nào cũng thức dậy vào đúng thời gian này kèm các triệu chứng như ho, hắt hơi, nghẹt mũi thì rất có thể phổi của bạn chứa quá nhiều độc tố cần phải thanh lọc...
Bước vào thời kỳ mãn kinh
Phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ khiến nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi, gây ra sự khó chịu trong cơ thể, bốc hỏa và mất ngủ có thể xảy ra.
Một số phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh thường dễ tỉnh giấc vào lúc 3-4 giờ sáng và không thể ngủ tiếp được. Điều này sẽ không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ mà còn thúc đẩy các rối loạn hệ thần kinh, có khả năng gây ra một loạt các bệnh và đồng thời khiến chị em già đi nhanh chóng. Ở giai đoạn này, chị em nên thực hiện một vài bài tập và kết hợp chế độ ăn để cải thiện giấc ngủ sâu giấc hơn.
Mắc bệnh trầm cảm
Nghiên cứu về những người bị trầm cảm cho thấy khoảng 50% bệnh nhân có triệu chứng mất ngủ và luôn cảm thấy lo lắng.
Những đối tượng mắc bệnh trầm cảm thường có chất lượng giấc ngủ kém và dễ bị đánh thức. Đó là lý do vì sao họ thường xuyên tỉnh giấc vào lúc 3-4h sáng, dù mệt nhưng không thể tiếp tục ngủ.
Nếu triệu chứng trên đi kèm với việc mất tập trung, giảm trí nhớ, trầm cảm hoặc thậm chí muốn tự tử, bạn nên đi gặp bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt.
Mắc bệnh thận
Tiểu đêm nhiều lần chính là một triệu chứng của bệnh thận, đồng thời nó cũng gây ra chứng mất ngủ. Nếu ngày nào bạn cũng thức dậy một cách tự nhiên từ 3h đến 4h sáng kèm triệu chứng phù ở chi dưới của mí mắt, hãy cẩn thận với bệnh thận.
Sang tinh giac vao gio nay chung to tim, than, phoi dang 'keu cuu'-Hinh-2
 
Bị thiếu máu cơ tim
Khi bạn ngủ sâu, cơ thể sẽ dần dần thư giãn, lưu lượng máu chậm lại và thậm chí nguồn cung cấp máu của tim không đủ. Nếu bạn luôn thức dậy thường xuyên vào lúc 3 hoặc 4 giờ sáng, thì điều này chủ yếu liên quan đến thiếu máu cơ tim, do không cung cấp đủ máu cho cơ tim, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não, khiến não ở trạng thái kích thích tim.
Hầu hết tình trạng này đều liên quan đến tiền thân của bệnh tim. Bạn nên đi khám kịp thời để biết được tình trạng sức khỏe của mình, tuyệt đối không được chủ quan bởi dù sao mất ngủ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, sắc đẹp và sức khỏe rất lớn.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)