Người chứng kiến vụ nổ ở TP HCM: “Tôi ngỡ như tận thế“

Người dân chạy khỏi nhà sau tiếng nổ, ngoài đường mù mịt bụi khói, mùi hóa chất nồng nặc, xe cứu thương hú còi... “Tôi cứ ngỡ tận thế”, một người nói.

"Quá khủng khiếp", đó là nhận xét của hàng trăm người dân xung quanh hiện trường công ty Đặng Huỳnh sau vụ nổ khủng khiếp khiến 7 người thương vong chiều 17/10. 
Khung cảnh như "tận thế" tại khu vực nổ của công ty Đặng Huỳnh, (chuyên SX phân bón lá). Có khả năng thi thể 2 nữ nạn nhân còn lại đã bị chôn vùi dưới hố sâu rộng nhiều mét vuông.
Người dân kinh hoàng vì vụ nổ
Đến rạng sáng nay (18/10), khu vực tuyến đường TA19 vẫn bị cô lập nguồn điện. Hai tuyến đường Lê Thị Riêng và Lê Văn Khương dẫn vào đường TA19 được lực lượng CS113, công an, dân phòng phong tỏa nghiêm ngặt. Dọc 2 bên đường, hàng nghìn người đứng kín theo dõi vụ việc.
Bà Nguyễn Thị Mười, chủ căn nhà cho một tiệm internet thuê (đối diện khu vực bị nổ) kể lại: “Lúc đó khoảng gần 16h (ngày 17/10), cả khu vực bất ngờ rung chuyển sau tiếng nổ khủng khiếp như bom”.
Hiện trường một số nhà dân xung quanh bị đổ sập...
Ngay lập tức, hàng trăm người từ các căn nhà, từ nhà mặt đường đến trong hẻm nhỏ, đều túa hết ra ngoài khi phát hiện mái nhà, tường, cửa kính, la phông… bị dư chấn làm đổ sập, vỡ nát.
Lúc này, phía ngoài đường, khói và mùi hóa chất bao trùm, mùi hôi nồng nặc, xe cứu hỏa, cứu thương hú còi inh ỏi lao đến hiện trường. “Tôi cứ ngỡ tận thế”, một người dân chia sẻ.
Tiệm internet.

Nhiều nhà dân trong đống đổ nát.
Tại các căn nhà lân cận, có 4 người bị thương nặng do nhà bị sập, kính vỡ… Đó là chị Nguyễn Thị Thúy Vân (30 tuổi) cùng con gái Phạm Thùy Dương (4 tuổi) và ông Đoàn Phùng (46 tuổi), ông Nguyễn Văn Súp (70 tuổi). Họ đã được người dân chuyển về bệnh viện quận 12 cấp cứu.
Tuyến đường TA19, Thới An, quận 12 bị phong tỏa hoàn toàn suốt đêm qua (17/10).
Nhiều căn nhà, điểm kinh doanh của người dân xung quanh hiện trường bị đổ nát, tài sản hư hỏng nằm ngổn ngang. Hàng chục căn nhà dù cách hiện trường hàng trăm mét vẫn bị tốc mái, nứt tường, sập trần la phông, vỡ kính, gây hư hỏng nhiều tài sản.
Cả kho thùng phuy hóa chất giữa khu dân cư
Theo báo cáo nhanh của đại tá Nguyễn Hữu Song, Trưởng công an quận 12 với Phòng PV11, công an TP HCM, tại hiện trường vụ nổ, nhà xưởng và nhiều căn nhà lân cận bị sập hoàn toàn; một số nhà xung quanh bán kính 50m bị nứt tường, sập la phông vẫn chưa thống kê được thiệt hại.
Ngay tại vị trí phát nổ tạo hố sâu (2mx3m) có nhiều chai nhựa, thùng phuy đựng hóa chất văng nhiều nơi, mùi hóa chất phát tán cay nồng, phần thi thể người văng xa khoảng 100m.
Người dân vô cùng bàng hoàng trước vụ nổ khủng khiếp gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản giữa KDC TP HCM.
Nhiều người dân địa phương khẳng định: “Kho của công ty gây ra vụ nổ nói trên thường xuyên chứa đầy các thùng phuy hóa chất. Tuy nhiên công ty này luôn rào chắn, kín cửa biệt lập nên ít ai để ý”.
Lãnh đạo UBND quận 12 khẳng định: “Công ty này có giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM cấp phép”.
Những thùng phuy hóa chất văng tung tóe khắp hiện trường vụ nổ kinh hoàng. 
Tuy nhiên, việc giữa Khu dân cư với rất đông người dân sinh sống lại tồn tại một cơ sở chứa đầy hóa chất độc hại và thực tế hôm nay đã xảy ra thảm họa kinh hoàng khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Ông Lê Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết: Ngay trong đêm 17/10, lãnh đạo quận đã phối hợp cùng các ban, ngành liên quan tìm giải pháp để giúp đỡ người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng từ vụ nổ để ổn định cuộc sống và khắc phục hậu quả”.

UBND phường Thới An cũng đang tiến hành thống kê thiệt hại của người dân để có hướng giải quyết.

Vũ Sơn-Thiên Dũng

Bình luận(0)